Nga nói gì về cáo buộc tạo cớ tấn công Ukraine? - Báo An Ninh Thủ Đô

ANTĐ | 7 tháng trước

Nga bác bỏ cáo buộc tạo cớ tấn công Ukraine sau khi các quan chức Mỹ tố Nga đưa đặc nhiệm chuyên tác chiến đô thị vào Ukraine để tạo cớ tiến đánh nước này.

Nga bác bỏ cáo buộc tạo cớ tấn công Ukraine. Trong ảnh: Binh lính Ukraine trong chiến hào gần Donetsk ngày 14-1-2022

Trước đó, hôm 14-1-2022, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ có thông tin rằng Nga đang lên kế hoạch tạo cớ tấn công Ukraine bằng cách sử dụng lực lượng đặc nhiệm.

“Chúng tôi có thông tin cho thấy Nga đã bố trí 1 nhóm đặc nhiệm ở miền Đông Ukraine để thực hiện chiến dịch tạo cớ tấn công”, bà Jen Psaki nói, “Các đặc nhiệm được đào tạo về tác chiến đô thị và sử dụng chất nổ để thực hiện những hành động phá hoại nhằm vào lực lượng ủy nhiệm của Nga”, bà Psaki cho biết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng thông tin tình báo về hoạt động của đặc nhiệm Nga là rất đáng tin cậy. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 13-1 cũng cho biết, Nga “đang xây dựng cơ sở để tạo cớ tấn công” Ukraine.

Về phần mình, Nga bác bỏ cáo buộc tạo cớ tấn công Ukraine. “Tất cả những cáo buộc này đều không có căn cứ”, Người phát ngôn Điện Kemlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cáo buộc Nga triển khai khoảng 100.000 quân tới biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại về việc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine.

Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc rằng họ đang tìm kiếm xung đột, đồng thời khẳng định Nga có quyền triển khai quân đội đến bất cứ nơi nào họ muốn trong lãnh thổ của mình.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-noi-gi-ve-cao-buoc-tao-co-tan-cong-ukraine-post492976.antd

Bình luận / 0