Nga, Trung Quốc phủ quyết Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Tối 26/5 (theo giờ New York, sáng 27/5 giờ Việt Nam), hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhằm áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Sputnik

Kênh CNN (Mỹ) và đài Sputnik (Nga) đưa tin Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn nghị quyết do Mỹ đề xuất nói trên tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết 13 thành viên còn lại của HĐBA ủng hộ nghị quyết.

Nghị quyết được Mỹ trình lên HĐBA sau khi Triều Tiên ngày 24/5 tiến hành phóng ba quả tên lửa, trong đó có một quả được cho là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hiện đại nhất của Bình Nhưỡng.

Theo biên bản dự thảo nghị quyết mà Sputnik có được, nghị quyết do Mỹ đề xuất siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với các con tàu có liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ngoài ra, nghị quyết cũng sẽ tìm cách ngăn chặn Triều Tiên xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản, dầu khoáng, các chất bitum, sáp khoáng...

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc họp của HĐBA, người phát ngôn của phái bộ Trung Quốc tại LHQ cho hay nghị quyết do Mỹ thúc đẩy nhằm tăng cường lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên sẽ không giúp giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Người phát ngôn này nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp do Mỹ đề xuất không thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Trung Quốc đề nghị việc xem xét một PRST (Tuyên bố của Chủ tịch HĐBA) trong những tuần trước. Đề xuất của chúng tôi được nhiều phái đoàn ủng hộ nhưng đã bị phía Mỹ phớt lờ. Họ biết rõ cách thức tốt nhất để giảm leo thang căng thẳng, song lại hoàn toàn chối bỏ nó".

Tiếp tục cập nhật....

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-trung-quoc-phu-quyet-nghi-quyet-trung-phat-trieu-tien-tai-hdba-lhq-20220527065111582.htm

Bình luận / 0