Ngôi nhà 76,5 m2 dành hơn nửa diện tích cho phần sân sau - Zing - Tri thức trực tuyến

Zing | 3 tuần trước

Từ một ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ, chủ nhà mong muốn sau quá trình cải tạo sẽ có được không gian sinh hoạt thoáng đãng và rộng rãi cho 4 thành viên trong gia đình.

Từ một ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ, chủ nhà mong muốn sau quá trình cải tạo sẽ có được không gian sinh hoạt thoáng đãng và rộng rãi cho 4 thành viên trong gia đình.

Yêu cầu của chủ nhà

Gia đình Nguyễn Sỹ gồm 4 thành viên: vợ chồng và hai cô con gái. Mong muốn của Sỹ sau quá trình cải tạo sẽ có được không gian sống thoáng đãng với mức chi phí phù hợp và có thể gắn bó với gia đình trong một khoảng thời gian dài.

Các khu vực sinh hoạt cũng phải phù hợp với quá trình phát triển của hai người con sau này. Bên cạnh đó, Sỹ cũng không muốn ngôi nhà sử dụng nhiều tường hay vách ngăn phân chia.

Nguyễn Sỹ còn là một người yêu thiên nhiên và cây xanh nên muốn có một khoảng sân rộng sau nhà.

Phần sân này sẽ là nơi để chủ nhà thỏa mãn đam mê trồng cây của mình và cũng là nơi vui chơi cho con cái.

Ý tưởng cải tạo

Hiện trạng ban đầu của công trình là ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ và đã qua nhiều đời chủ. Nguyễn Sỹ chia sẻ: "Khi nhận bàn giao, tôi cảm nhận ngôi nhà khá ngột ngạt và gần như không có điểm đưa gió và ánh sáng vào."

Hướng chính của nhà là hướng Tây, rất nhiều nắng. Tuy nhiên, các khu vực trong nhà không tận dụng được điểm thuận lợi này.

Để giải quyết những lỗi thiết kế trên, kiến trúc sư đã đề xuất mở thêm hai khu vực giếng trời trong nhà. Kết hợp cùng khoảng sân sau, ngôi nhà sẽ hút được tối đa ánh sáng và gió tự nhiên.

Cấu trúc nhà cấp bốn ban đầu cũng không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình Nguyễn Sỹ. Kiến trúc sư đã cho xây thêm một tầng, giúp gia đình có thêm diện tích sử dụng.

Để tăng sự riêng tư cho chủ nhà, đội ngũ thi công và thiết kế đã đưa toàn bộ không gian sinh hoạt chung về phía sau - nơi có khoảng sân rộng có thể đón nắng, gió và hạn chế tầm nhìn từ mặt tiền.

Tuy hướng đến không gian sống hiện đại nhưng Nguyễn Sỹ vẫn muốn ngôi nhà của mình có những chi tiết "gợi nhớ về ngày xưa". Hai vật liệu chính là gạch và đá mài đã giúp giải quyết được yêu cầu này của gia chủ.

Quá trình thi công

Không gian sống thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư

Công trình mất hơn 4 tháng để cải tạo. Nhằm tiết kiệm chi phí cho gia đình, kiến trúc sư đã bắt đầu thực hiện theo tiêu chí "giữ được càng nhiều càng tốt".

Do đã qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà rất cũ và yếu. Đội ngũ thi công chọn giữ lại tường bao, xà gồ, tôn và một số vật dụng cũ.

Kiến trúc sư còn tạo ra một hệ kết cấu thép riêng tách khỏi phần hiện trạng song về chức năng khi sắp xếp lại chúng sẽ cùng tạo ra phần "khung" và "vỏ" cho ngôi nhà.

Công năng sử dụng chính của nhà lúc này gồm 1 tầng trệt và 1 tầng phía trên. Khu vực tầng trệt đi từ ngoài vào sẽ có: phòng làm việc, bếp, phòng khách và khoảng sân sau. Còn bên trên sẽ là 3 phòng ngủ của gia đình.

Nguyễn Sỹ chia sẻ về mục đích bố trí không gian phòng làm việc ở ngay đầu ngôi nhà như sau: "Tôi mong muốn ngôi nhà sẽ thật thoáng đãng nhưng phải đảm bảo được sự riêng tư. Phòng làm việc đặt ở đây vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng mà còn có thể che được không gian sinh hoạt chung ở phía sau."

Thể theo yêu cầu của chủ nhà, giữa phòng khách và khu vực bếp không có tường ngăn cách. Hai phòng này sẽ thông suốt và kết nối với nhau, cộng thêm phần sân sau sẽ giúp gia đình có một không gian sinh hoạt chung rộng rãi và thoải mái hơn.

Ý tưởng này sẽ giúp các phòng trong nhà trở nên đa nhiệm hơn thay vì cố định thành khu vực riêng với chức năng chuyên biệt.

Ngoài ra, để ngôi nhà có thể "gợi nhớ được một chút ký ức ngày xưa", Nguyễn Sỹ cũng dành nhiều thời gian để tìm những món đồ nội thất và trang trí phù hợp như: bộ bàn ghế sofa thấp, chiếc tủ tivi, đồ dùng trong bếp,...

Khoảng sân sau nhà bình yên

Điểm yếu trước đây của công trình là chiếu sáng và thông gió. Dựa theo kết cấu mới chỉnh sửa từ kiến trúc sư, chủ nhà đã có thêm hai khu vực giếng trời và một khoảng sân ở phía sau giúp giải quyết vấn đề này.

Ban đầu, Nguyễn Sỹ muốn dành một nửa diện tích nhà làm sân nhưng sau khi cân nhắc lại, anh chỉ để 1/4 diện tích cho khu vực này. Khoảng sân này cũng là điểm nhấn chính cho toàn bộ không gian.

Ở vị trí này, anh không yêu cầu thiết kế quá cầu kỳ, hoàn hảo mà hướng tới sự mộc và giản dị vốn có. Thay vì phủ sơn cho bức tường chính, Nguyễn Sỹ đã lựa chọn để nguyên những viên gạch thô cho khu vườn của mình.

Chính điểm này cũng tạo nên được chất riêng, độc đáo và khác biệt hơn cho công trình. Sắc xanh từ cây cối trong vườn kết hợp cùng màu nâu đỏ trầm ấm của gạch đã tạo ra sự liên kết giữa con người với thiên nhiên trong ngôi nhà.

Sân sau còn có vai trò là khoảng thông tầng cho công trình nên trong nhà luôn tràn ngập ánh nắng. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để thỏa mãn đam mê trồng cây của chủ nhà, là khu vực này vui chơi cho con nhỏ và gặp mặt bạn bè của gia đình Nguyễn Sỹ.

Thành quả

Từ một căn nhà cấp bốn cũ kỹ, sau quá trình cải tạo, nơi đây đã trở thành tổ ấm hoàn hảo cho gia đình Nguyễn Sỹ.

Không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cơ bản, nó còn là một không gian gắn kết con người với thiên nhiên, giúp tuổi thơ của con nhỏ màu sắc hơn.

Vân Khanh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngoi-nha-76-5-m2-danh-hon-nua-dien-tich-cho-phan-san-sau-post1265504.html

Bình luận / 0