Người bệnh bị hỏng cả 2 mắt do không điều trị kịp thời đục thủy tinh thể

VOV | 6 ngày trước

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Nếu người bệnh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác.

Người bệnh T.T. H. (73 tuổi, ở huyện Yên Lập, Phú Thọ) đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng cả 2 mắt đau nhức, không nhìn thấy gì, không còn phân biệt được tối và sáng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đây, cả 2 mắt của bà thị lực vẫn rất tốt, cách đây khoảng 2 tháng, bà H. xuất hiện tình trạng đau nhức mắt, đã đi khám tại một cơ sở y tế tại địa phương nhiều lần với chẩn đoán viêm xoang và được kê đơn về nhà điều trị.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H.

Đến khi cả 2 mắt không nhìn thấy gì, tình trạng đau nhức ngày càng tăng người bệnh mới đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám thấy nhãn áp cao, nguyên nhân do đục thủy tinh thể quá chín dẫn đến tăng nhãn áp, gây biến chứng bệnh glocom.

Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt bè củng giác mạc cả 2 mắt.

Bác sĩ CKI Hà Thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết, trường hợp của bà H. nếu được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng do đi khám trước đó không phát hiện ra bệnh nên không được điều trị kịp thời dẫn đến dây thần kinh bị liệt. Mặc dù người bệnh đã được phẫu thuật nhưng sau phẫu thuật chỉ giải quyết được vấn đề đau nhức, còn thị lực rất khó để hồi phục được.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, khi gặp vấn đề về mắt, người dân nên đến bệnh viện uy tín, có chuyên khoa về mắt để được bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu dài dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho người bệnh./.

Minh Khánh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/nguoi-benh-bi-hong-ca-2-mat-do-khong-dieu-tri-kip-thoi-duc-thuy-tinh-the-830616.vov

Bình luận / 0