Nhiều nước đã tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi - Báo Tri Thức Trực Tuyến

Zing | 4 ngày trước

Mỹ là quốc gia mới nhất tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi. Trong khi đó, Trung Quốc, Chile, Argentina cũng đã triển khai chiến dịch tương tự từ sớm.

Cách đây một tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phê duyệt vaccine Pfizer, Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây cũng là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vaccine công nghệ mRNA cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Những nước đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi

Theo CNN, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi này đã được triển khai khắp nước Mỹ. Ngày 17/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Quản lý và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phê duyệt vaccine mRNA về độ an toàn, tính hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19. Sau được FDA "bật đèn xanh", chính phủ Mỹ đã bắt đầu phân phối hàng triệu liều vaccine cho trẻ em trên khắp đất nước.

Theo kế hoạch của CDC, chính quyền Biden đã đặt hàng 10 triệu liều vaccine từ Moderna, Pfizer. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 21/6. Trong đợt tiêm này, thay vì tiêm chủng hàng loạt ở các phòng khám lưu động như đợt dịch, phụ huynh sẽ đưa trẻ tới gặp các bác sĩ nhi hoặc bác sĩ gia đình để tiêm cho trẻ. Sau quyết định mới của Mỹ, thêm khoảng 20 triệu trẻ em ở nước này hiện đủ điều kiện để tiêm vaccine Covid-19.

Andel, 3 tuổi, là trẻ đầu tiên được tiêm Pfizer-BioNTech Covid-19 tại Stanford Medicine. Cha mẹ của cậu bé, Otavio và Zina Good, đã đăng ký cho cậu tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Ảnh: Steve Fisch.

Với vaccine của Moderna, trẻ sẽ được tiêm 2 liều cách nhau một tháng. Một liều cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi là 25 microgam (bằng một nửa liều tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi và 1/4 liều cho những người từ 12 tuổi trở lên).

Với vaccine của Pfizer-BioNTech, độ tuổi được phép sử dụng là từ 6 tháng đến 4 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 3 microgam mỗi lần, bằng 1/10 liều lượng của người lớn. Vaccine này sẽ được tiêm lần. Hai mũi đầu tiên cách nhau ba tuần và mũi thứ ba sẽ được tiêm sau đó 8 tuần.

Tại châu Á, Trung Quốc là quốc gia tiêm vaccine cho trẻ độ tuổi này từ rất sớm. Ngay từ tháng 11/2021, khoảng 84 triệu trẻ 3-11 tuổi đã được tiêm hai mũi vaccine Sinovac.

Từ tháng 4, số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc tăng đột biến do biến chủng Omicron, giới chức y tế buộc phải phong tỏa Thượng Hải trong thời gian dài. Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc là cung cấp vaccine tới nhóm đối tượng nhỏ tuổi nhất. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine Sinovac hoặc Sinopharm. Việc tiêm phòng cho trẻ em là tự nguyện. Các phòng khám cung cấp vaccine đã được mở tại trường học trên khắp đất nước.

Hong Kong, giới chức giảm giới hạn độ tuổi đủ điều kiện sử dụng vaccine khi biến chủng Omicron lây lan. Tháng 11/2021, giới chức thành phố khuyến cáo nên tiêm phòng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Nhưng phải đến tháng 2 năm nay, trẻ em dưới 3 tuổi mới được phép tiêm vaccine Sinovac.

Trong khi đó, từ tháng 10/2021, Bahrain đã ký hợp đồng với Sinopharm. Trẻ em 3-11 tuổi đủ điều kiện để tiêm vaccine này. Chile cũng công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ 3-5 tuổi vào tháng 12/2021. Loại vaccine nước này lựa chọn là Sinovac. Dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine Sinovac có hiệu quả kém trước Omicron. Một nghiên cứu tại Chile cho thấy Sinovac ngăn ngừa 38,2% nguy cơ nhiễm Omicron ở trẻ 3-5 tuổi.

Cả hai quốc gia đều chưa tiêm cho trẻ dưới 3 tuổi.

Từ tháng 10/2021, giới chức y tế Argentina cấp phép sử dụng vaccine Sinopharm trong các trường hợp khẩn cấp cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Dữ liệu của Bộ Y tế Argentina cho thấy 46,3% trẻ em từ 3-11 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ, 69,5% trẻ được tiêm ít nhất một mũi, theo EFE.

Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Một đứa trẻ được tiêm vaccine Covid-19 ở Vũ Hán, vào ngày 12/11. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Quốc gia này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số vào tháng 12/2021 bằng các loại vaccine nội địa là Abdala, Soberana-2 và Soberana-plus. Hiện tại, hơn 87% dân số Cuba được tiêm chủng đầy đủ, bao gồm cả trẻ nhỏ. Các tài liệu cho biết họ không ghi nhận tác dụng phụ đáng chú ý trong các thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ nhỏ.

Tháng 11/2021, Venezuela cho phép sử dụng khẩn cấp Soberana-2 do Cuba sản xuất cho trẻ em 2-11 tuổi. Đến cuối tháng 3. chính phủ Venezuela cho biết 73% trẻ em đã được tiêm một liều vaccine, theo Reuters.

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi

Như bất kỳ loại vaccine khác, vaccine Covid-19 vẫn có thể gây ra tác dụng phụ cho trẻ nhỏ. Bác sĩ Grant Paulsen, kiểm định viên chính trong thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Moderna và Pfizer cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 11 tuổi tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ), cho biết: “Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau tại vùng tiêm, đôi khi có hiện tượng sưng đỏ”.

Những trẻ nhỏ phản ứng toàn thân với vaccine thường có biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ. Một số trẻ có biểu hiện cáu kỉnh hoặc quấy khóc, chán ăn, nhức đầu, đau bụng hoặc khó chịu, nổi hạch to, tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa. Nhưng tất cả đều hồi phục nhanh chóng.

Một y tá chuẩn bị cho Roxana Montano, 3 tuổi, nhận liều Soberana Plus, một loại vaccine của Cuba chống lại Covid-19. Ảnh: Adalberto Roque/AFP /Getty Images.

Triệu chứng sốt không phổ biến, do đó, bác sĩ Paulsen khuyến cáo không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau trước tiêm. Nếu trẻ bị sốt, cha mẹ có thể cho trẻ dùng ibuprofen hoặc acetaminophen.

Tiến sĩ Nina Alfieri, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Ann & Robert H. Lurie, ở Chicago (Mỹ), nhận thấy vấn đề an toàn của vaccine là điều mọi phụ huynh đều quan tâm. Theo Cnet, nhiều câu hỏi xoay quanh việc tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi như trẻ bị dị ứng có được tiêm không, có thể tiêm vaccine Covid-19 cùng thời điểm với các vaccine khác không, khi nào trẻ dưới 5 tuổi được tiêm mũi 2,...

Bác sĩ Alfieri cho biết bố mẹ, người chăm sóc nên hỏi bác sĩ nhi khoa, chuyên gia y tế để giảm bớt lo lắng cũng như có được thông tin chính xác.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-nuoc-da-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-duoi-5-tuoi-post1329335.html

Bình luận / 0