Nỗ lực khống chế làn sóng lây nhiễm Covid-19

Nhân Dân | 2 tuần trước

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Y tế Ma-lai-xi-a A.Ba-ba cho biết, quốc gia Ðông - Nam Á này bắt đầu triển khai giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 toàn quốc. Giới chức Ma-lai-xi-a đang lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ tư khi xuất hiện nhiều ca mắc biến thể mới của vi-rút gây Covid-19 xuất hiện ban đầu tại Nam Phi, Ni-giê-ri-a và Anh.

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Y tế Ma-lai-xi-a A.Ba-ba cho biết, quốc gia Ðông - Nam Á này bắt đầu triển khai giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 toàn quốc. Giới chức Ma-lai-xi-a đang lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ tư khi xuất hiện nhiều ca mắc biến thể mới của vi-rút gây Covid-19 xuất hiện ban đầu tại Nam Phi, Ni-giê-ri-a và Anh.

Ngày 19-4, Phi-gi đặt hai thành phố trong tình trạng phong tỏa vì đại dịch Covid-19, sau khi quốc đảo Thái Bình Dương này ghi nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng trong vòng 12 tháng qua. Ca nhiễm là một phụ nữ 53 tuổi. Hơn 330 người tiếp xúc với ca bệnh trên đã được đưa đến địa điểm cách ly.

Tại Nhật Bản, nhà chức trách thủ đô Tô-ki-ô và khu vực Ô-xa-ca đang xem xét việc gia hạn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan. Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới đang làm phức tạp công tác chuẩn bị cho Ô-lim-pích Tô-ki-ô, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Va-nu-a-tu áp đặt lệnh cấm kéo dài ba ngày đối với hoạt động di chuyển trong và ngoài đảo Ê-phết, sau khi nước này xác nhận một thi thể dạt vào bờ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút gây Covid-19. Va-nu-a-tu khuyến cáo người dân giữ bình tĩnh và nâng cao cảnh giác, luôn thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ấn Ðộ ngày 19-4 tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ với 273.810 ca. Chính quyền thủ đô Niu Ðê-li tiến hành áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài một tuần, kể từ tối 19-4, trong bối cảnh các bệnh viện tại đây rơi vào tình trạng quá tải.

Tại khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc), chính quyền cho biết ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Ấn Ðộ, Pa-ki-xtan và Phi-li-pin trong vòng hai tuần, từ ngày 20-4, sau khi phát hiện biến thể N501Y của vi-rút gây Covid-19 ở trung tâm tài chính châu Á này. Theo chính quyền Hồng Công (Trung Quốc), ba quốc gia trên được xếp vào nhóm "có nguy cơ đặc biệt cao" sau khi có nhiều ca nhiễm biến thể này nhập cảnh vào đặc khu trong 14 ngày qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo, hơn 50% số người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin phòng Covid-19. CDC cho biết, Mỹ đã sử dụng 109 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer, 92 triệu liều vắc-xin của hãng Moderna và 7,9 triệu liều của hãng Johnson & Johnson.

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Ðức cảnh báo, lệnh giới nghiêm phòng dịch Covid-19 nên được áp dụng nhất quán trên toàn quốc, nếu không nước Ðức sẽ có thêm hàng chục nghìn ca chết vì Covid-19. Quan chức này nhấn mạnh, trên thế giới, những nước ngăn chặn thành công làn sóng lây nhiễm Covid-19 đều là những nước thực hiện triệt để các biện pháp phong tỏa.

Cơ quan Y tế công của Anh thông báo, giới chức y tế Anh đang điều tra về một biến thể của vi-rút gây Covid-19 xuất hiện ban đầu ở Ấn Ðộ, tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng để nhận định về mức độ nguy hiểm của biến thể này. Cơ quan Y tế công cho biết, đã ghi nhận 77 ca nhiễm biến thể này
tại Anh.

Ủy viên Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách thị trường nội khối T.Bre-tơn để ngỏ khả năng EU không tiếp tục đặt hàng vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca do việc giao hàng chậm trễ so với thỏa thuận. EU ban đầu đặt mua 120 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho 27 nước thành viên trong quý I-2021 và 180 triệu liều trong quý II-2021. Tuy nhiên đến nay, AstraZeneca mới chuyển giao 30 triệu liều cho quý I.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 19-4, toàn thế giới ghi nhận hơn 142,06 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,03 triệu ca chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là hơn 120,62 triệu người.

Truyền thông Lào đưa tin, Lào đang tiến hành chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và phần lớn những người trong nhóm đối tượng ưu tiên đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Trước đó, một báo cáo cho biết, Lào đặt mục tiêu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho khoảng 22% dân số vào năm 2021.

Bộ Y tế Cam-pu-chia ngày 19-4 thông báo phát hiện 624 ca mắc mới Covid-19 trên cả nước, trong khi thủ đô Phnôm Pênh và thành phố Ta Khmao đã bước sang ngày thứ năm phong tỏa chống dịch. Cùng ngày, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen chỉ đạo Bộ Thương mại sẵn sàng vận chuyển và phân phối lương thực, thực phẩm thiết yếu để bán cho người dân sống trong các khu vực phong tỏa.

Roi-tơ đưa tin, tình hình dịch Covid-19 ở Thái-lan đang có chiều hướng lắng dịu khi số ca mắc mới trong ngày 19-4 giảm so với mức cao kỷ lục ghi nhận trong sáu ngày liên tiếp trước đó. Với 1.390 ca mắc mới trong ngày 19-4, tổng số ca mắc ở Thái-lan hiện là 43.742 ca.

Hàng trăm hành khách từ Ô-xtrây-li-a đã đến Niu Di-lân sau khi nhà chức trách hai nước quyết định mở cửa biên giới trở lại và lần đầu cho phép áp dụng chương trình "du lịch không cách ly" giữa hai nước kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước cảnh báo, các hành khách cần chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xảy ra sự hoãn, hủy chuyến bay tùy theo tình hình dịch bệnh.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/no-luc-khong-che-lan-song-lay-nhiem-covid-19-642625/

Bình luận / 0