Nóng: Bắt được dấu hiệu sự sống nảy mầm trong đất Mặt trăng - Báo Kiến Thức

Kiến Thức | 1 tuần trước

Các nhà khoa học cho hay lần đầu tiên trồng được cây trong đất lấy từ Mặt trăng. Sự việc này khiến nhiều người tin rằng chúng ta sắp có thể lên Mặt trăng sống.

Tạp chí Communications Biology mới công bố kết quả nghiên cứu việc trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng của Lisa Paul - giáo sư nghiên cứu về khoa học làm vườn tại Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida, Mỹ và Rob Ferl - giáo sư khoa học làm vườn tại Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm UF.

Theo 2 nhà nghiên cứu trên, lần đầu tiên giới khoa học trồng được cây trong đất lấy từ Mặt trăng. Số đất này do các phi hành gia mang về trong sứ mệnh chinh phục Mặt trăng trước đó.

“Thực vật giúp xác minh rằng các mẫu đất mang về từ Mặt trăng không chứa mầm bệnh hoặc các thành phần không xác định khác có thể gây hại cho sự sống trên mặt đất. Thế nhưng, những thực vật đó được phủ lớp đất mặt Mặt trăng chứ chưa bao giờ thực sự được trồng trong đó", giáo sư Lisa Paul cho hay. Xuất phát từ điều này, giáo sư Paul và Ferl muốn kiểm tra xem liệu hạt giống có mọc trong đất trên Mặt trăng hay không.

Kế hoạch trên đã được nhóm chuyên gia đề xuất từ 15 năm trước và cuối cùng được NASA chấp thuận vào 18 tháng trước. Theo đó, nhóm nghiên cứu đề nghị NASA cấp 4 gram mẫu vật từ Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 17.

Ryan Zeigler - người phụ trách mẫu Apollo của NASA - nhận thấy giá trị khoa học trong việc cung cấp nhiều mẫu vật hơn từ các sứ mệnh Apollo khác nhau.

Do vậy, ông Zeigler đã gửi cho nhóm của giáo sư Paul 12 gram đất lấy từ Mặt trăng trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17.

Sau khi có được mẫu đất, các nhà nghiên cứu đã đưa vào mỗi ống trồng cây 1 gram đất Mặt trăng, bổ sung chất dinh dưỡng và nước. Tiếp đến, họ cho vào một vài hạt Arabidopsis thaliana - cây thuộc họ cải có nguồn gốc từ khu vực Á - Âu và Châu Phi.

Hạt giống cũng được trồng vào đất từ Trái đất để phục vụ việc so sánh. Kết quả là, sau 2 ngày, tất cả hạt giống ở 2 nhóm đều nảy mầm và phát triển tương tự nhau.

Đến ngày thứ 6 của thí nghiệm, sự khác biệt được thể hiện rõ. Cụ thể, những cây mọc từ mẫu đất Mặt trăng sinh trưởng chậm hơn và rễ còi cọc hơn so với cây mọc từ đất lấy từ Trái đất.

Sau 20 ngày, các nhà khoa học thu hoạch tất cả các cây và thực hiện các kiểm tra về ADN. Kết quả phân tích của các chuyên gia cho thấy cây nảy mầm trên đất lấy từ Mặt trăng đã phản ứng tương tự như những cây trồng ở trên Trái đất tại các môi trường khắc nghiệt như đất có quá nhiều muối hoặc kim loại nặng.

Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nong-bat-duoc-dau-hieu-su-song-nay-mam-trong-dat-mat-trang-1700444.html

Bình luận / 0