Nông dân phấn khởi thu hoạch dưa chuột vụ cuối năm - Báo Thanh Hóa

Thanh Hóa | 1 tuần trước

Những ngày này trên những cánh đồng tại các huyện Hà Trung, Vĩnh Lộc, nông dân phấn khởi thu hoạch dưa chuột. Dưa được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi.

Video: Nông dân thu hoạch dưa chuột vụ cuối năm.

Cánh đồng dưa chuột ở xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung nằm ven quốc lộ 217. Đây là một trong số ít cánh đồng dưa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa với 70 ha.

Kế bên xã Hà Lĩnh, các xã Minh Tân, Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Lộc) cũng là những vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Với khoảng 50 ha, mỗi năm,vùng nguyên liệu này cung cấp hàng trăm tấn dưa quả cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trồng dưa chuột không mất nhiều chi phí, mỗi năm 2 - 3 vụ. Nhiều gia đình thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Tết trở nên ấm no hơn nhờ trồng loại cây này.

Ông Hoàng Văn Hướng (thôn Bái Ân, xã Hà Lĩnh) cho biết, gia đình ông có 3 sào dưa, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ. Với giá bán 10.000-12.000 đồng/kg, mỗi vụ gia đình ông thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng.

“Ở đây, trung bình mỗi hộ trồng 3-4 sào, một số hộ trồng 6-7 sào. Gia đình tôi trồng 2 vụ nhưng có một số diện tích đất trồng được cả 3 vụ/năm thì cho thu nhập gấp 3 -4 lần trồng lúa”, ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, giống dưa ở Hà Trung đều là dưa nếp, quả không quá to nhưng rất chắc, mùi thơm và được nhiều người lựa chọn. Trồng dưa chuột chi phí thấp, chỉ hết 4-5 triệu đồng một sào.

“Cứ cuối tháng 9 bắt đầu trồng, 45 ngày sau cho thu hoạch, vụ 2 làm gối từ tháng 11 âm lịch để bán cho dịp Tết”, ông Hướng cho biết thêm.

Không chỉ gia đình ông Hướng, gia đình bà Hoàng Thị Minh cũng chuyển từ trồng lúa sang trồng 2 vụ với 3 sào dưa. Mỗi năm trừ chi phí, bà Minh cũng bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Dưa chuột là loại hoa màu không khó trồng song cần nhiều công chăm sóc. Sau khi cày ải phơi khô thân ruộng, đất sẽ được băm bằng máy và lên luống cao tránh ngập. Mỗi luống có rãnh rộng chừng 50-70 cm để chứa nước tưới và đi lại chăm sóc cho thuận tiện....

Khi cây non mọc khoảng 30-40cm, phải cắm hàng cọc để cho dưa chuột quấn quanh. Nếu không có giàn, dưa sẽ cho rất ít quả và nếu có cũng thường rất bé.

Ông Trịnh Xuân Hoàng, Trưởng thôn Bái Ân (Hà Lĩnh) cho biết, toàn thôn có 19ha diện tích đất nông nghiệp thì có tới 17 ha đất chuyên màu trồng dưa. Từ năm 2005 đến nay bà con chuyển từ trồng lúa sang trồng hẳn 2 vụ dưa và 1 vụ ngô.

.

Ông Hoàng Kỷ Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: Trước đây, vùng này chỉ có một số hộ trồng tự phát nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế cao lại hợp thổ nhưỡng nên hiện toàn xã có hơn 300 hộ trồng dưa, thu nhập mỗi ha dưa lên đến hơn 400 triệu đồng. Mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn dưa. Nhiều hộ thực hiện quy trình trồng và chăm sóc dưa theo tiêu chuẩn VietGap, để có sản phẩm sạch cung ứng cho người tiêu dùng.

Ngày xưa trồng lúa, vùng đất cao nên mùa lụt chuột lên tàn phá khiến bà con liên tục mất mùa. Sau đó, bà con chuyển sang trồng dưa thấy hiệu quả rõ rệt, đến nay toàn xã có hơn 70ha đất trồng dưa.

Trước đây, nhiều gia đình không đủ ăn, giờ nhờ trồng dưa, hàng chục hộ dân trong xã thoát nghèo, có gia đình thu cả trăm triệu đồng mỗi năm. Dưa thu hoạch vào dịp gần Tết, nhờ đó Tết của bà con cũng đủ đầy hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh phấn khởi cho biết.

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/nong-dan-phan-khoi-thu-hoach-dua-chuot-vu-cuoi-nam/22488.htm

Bình luận / 0