Ông Lưu Bình Nhưỡng: Tại sao không cưỡng chế, làm nghiêm với 'biệt thự' có nhiều vi phạm? - Báo Người Lao Động

Người Lao Động | 1 tháng trước

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng phải cho thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ các sai phạm biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để xử lý dứt điểm.

Sáng 7-12, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến khu vực công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để ghi nhận. Tại công trình này, dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn tiếp tục thi công.

Công trình biệt thự số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn thi công thời gian qua

Phóng viên sau đó đã phản ánh tình trạng này đến ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thì ông Hà cho biết sẽ chỉ đạo xử lý luôn, tuy nhiên đến chiều nay (7-12), các công nhân tại công trình này vẫn thi công bình thường.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Bí thư quận ủy Cầu Giấy, cho biết trong hôm qua (6-12), UBND quận đã có công văn chỉ đạo xử lý.

Mới đây, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý các vấn đề liên quan đến công trình trên.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về vấn đề xử lý công trình này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng việc công trình trên đang bị đình chỉ mà vẫn thi công trách nhiệm thuộc về thanh tra xây dựng của TP Hà Nội và của quận Cầu Giấy, trực tiếp là cán bộ cấp xã phường, là Chủ tịch UBND phường Yên Hòa.

Nêu việc cán bộ của phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy có mặt giám sát mà vẫn để tình trạng các công nhân thi công tại công trình này, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng phải xử lý nghiêm cán bộ đó. "Nhà nước cho anh (cán bộ trật tự xây dựng) bao nhiêu biện pháp để xử lý mà anh lại nhắc nhở qua loa. Tại sao bao nhiêu chỗ công trình xây dựng của nhà dân thì chỉ cần vi phạm là lực lượng này đến lực lượng kia đến cưỡng chế ngay mà công trình này anh lại không cưỡng chế, không làm nghiêm" - ông đặt vấn đề.

"Trong trường hợp này, theo quan điểm của tôi, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phải có quyết định tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ các vi phạm tại công trình này. Nếu quận không làm được thì đề nghị thanh tra TP Hà Nội vào cuộc, phải yêu cầu chủ đầu tư công trình này dừng lại tất cả theo quyết định định chỉ trước đó" - Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu quan điểm.

Chỉ trong vài ngày, nhiều hạng mục tại công trình này đã thay đổi hoàn toàn và đang dần hoàn thiện

Bày tỏ bức xúc với việc xử lý công trình vi phạm này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý dứt điểm công trình có vi phạm này, không để người dân yêu cầu, khiếu kiện lâu mà không được giải quyết thỏa đáng.

"Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc này, lãnh đạo TP Hà Nội cần chỉ đạo quận Cầu Giấy tập trung giải quyết dứt điểm, nếu không sẽ vi phạm quyền khiếu nại tố cáo của công dân. Việc công trình đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi công rầm rộ thì phải xem xét lại việc có thể chính quyền địa phương chưa làm quyết liệt, cần phải lập hội đồng cưỡng chế để xử lý các sai phạm. Trong việc này cần phải xem xét có sự bao che cho sai phạm của các cá nhân, tổ chức nào hay không? Chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm hay chưa?…" - ông Hòa nêu vấn đề.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/ong-luu-binh-nhuong-tai-sao-khong-cuong-che-lam-nghiem-voi-biet-thu-co-nhieu-vi-pham-20211207160216467.htm

Bình luận / 0