Ông Putin: Khủng hoảng lương thực sẽ được giải quyết nếu… - Báo Pháp Luật TP.HCM

PLO | 1 tháng trước

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ giúp khắc phục cuộc khủng hoảng lương thực nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Hôm 27-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã có cuộc điện đàm thảo luận về các cách giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực quốc tế, hãng tin Reuters cho hay.

Trong một thông cáo, Điện Kremlin cho biết vấn đề này chỉ có thể được thực hiện nếu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Thông cáo viết: "Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng đóng góp đáng kể vào việc khắc phục cuộc khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, miễn là các lệnh trừng phạt có động cơ chính trị của phương Tây được dỡ bỏ".

Trong một cuộc họp báo hôm 26-5, ông Draghi cho biết ông đã chủ động gọi điện cho ông Putin.

Ông nói: "Tôi cảm thấy nhiệm vụ của mình là phải thực hiện (sáng kiến này) vì mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể ảnh hưởng đến những người nghèo nhất thế giới".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

Ông Draghi cho biết ông Putin nói với ông rằng cuộc khủng hoảng lương thực là do tác động của các lệnh trừng phạt.

Ông Draghi nói: “Tôi quan tâm đến một vấn đề nhỏ hơn, được xác định rõ ràng hơn, đó là thử xem liệu chúng ta có thể ngăn ùn ứ lượng ngũ cốc khổng lồ tại các cảng của Ukraine ở Biển Đen hay không”.

Ông nói thêm rằng ông sẽ tổ chức một cuộc gọi với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy về vấn đề này.

Nhà Trắng cho biết sẽ không có cuộc thảo luận nào về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc.

Trước đó, Ukraine và Anh cho rằng Nga đang “tống tiền” bằng cách vũ khí hóa cuộc khủng hoảng lương thực do chiến sự ở Ukraine gây ra. Việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine đã ngăn cản các chuyến hàng ngũ cốc tới các nước khác, trong khi cả hai nước đều là những nhà xuất khẩu lớn.

Chiến sự ở Ukraine đang châm ngòi cho khủng hoảng lương thực toàn cầu vì khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu dân sự hiện có thể ra vào cảng Mariupol ở trên Biển Azov của Ukraine một cách an toàn. Hiện Nga đã kiểm soát hoàn toàn cảng này sau khi lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, TP Mariupol đầu hàng vào tuần trước.

Bộ này cho biết sáu tàu chở hàng khô của nước ngoài đang mắc kẹt tại cảng hiện đã được tự do xuất bến. Bộ nói rằng các tàu này là của Bulgaria, Dominica, Liberia, Panama, Thổ Nhĩ Kỳ và Jamaica và kêu gọi các chính phủ các nước yêu cầu chủ sở hữu của các tàu di dời chúng.

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-putin-khung-hoang-luong-thuc-se-duoc-giai-quyet-neu-post681892.html

Bình luận / 0