Pháp tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả công dân trên 18 tuổi - Báo VOV

VOV | 1 tuần trước

Chính phủ Pháp hôm qua (25/11) đã thắt chặt các quy định phòng ngừa Covid-19 mới, nhất là quyết định tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành, đeo khẩu trang và kiểm tra giấy thông hành y tế.

Để ngăn chặn đà gia tăng của làn sóng dịch thứ 5 đang có nguy cơ đe dọa đà phục hồi kinh tế và trong bối cảnh các kỳ nghỉ lễ quan trọng cuối năm đang đến gần, Chính phủ Pháp hôm qua (25/11) đã thắt chặt các quy định phòng ngừa Covid-19 mới, nhất là quyết định tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành, đeo khẩu trang và kiểm tra giấy thông hành y tế.

Ảnh minh họa (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Pháp ông Olivier Véran cho biết, theo khuyến nghị của Hội đồng Y tế cấp cao, chính phủ Pháp sẽ triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả các công dân Pháp trên 18 tuổi kể từ cuối tuần này. Khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và thứ 3 cũng sẽ được rút ngắn xuống còn 5 tháng thay vì 6 tháng như trước. Những người đã mắc Covid-19 cũng sẽ phải tiêm mũi vaccine tăng cường nếu đã đủ thời gian 5 tháng. Đến nay, mới chỉ có 6 trong tổng số 25 triệu công dân Pháp trên 18 tuổi là đã tiêm mũi vaccine tăng cường.

Người đứng đầu ngành Y tế Pháp cũng cho biết, kể từ ngày 15/01/2022, công dân Pháp trên 18 tuổi chưa tiêm mũi vaccine tăng cường và có thời gian vượt quá 7 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 sẽ không được gia hạn giấy thông hành y tế. Vấn đề tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ chỉ được quyết định vào đầu năm tới, dù Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hôm qua đã bật đèn xanh cho phép sử dụng vaccinen Pfizer để tiêm cho lứa tuổi này.

Để đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng, kừ đầu tuần tới, với những người chưa tiêm vaccine, giấy xét nghiệm Covid-19 sẽ chỉ có giá trị trong vòng 24 giờ thay vì 72 giờ như trước. Cảnh sát Pháp cũng sẽ tăng cường thêm lực lượng để kiểm tra giấy thông hành y tế tại các địa điểm công cộng như quán bar, quán cà phê, nhà hàng… Từ hôm nay (26/11), quy định đeo khẩu trang sẽ mang tính bắt buộc tại các địa điểm trong nhà và các không gian kín.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp ông Jean-Michel Blanquer cho biết sẽ điều chỉnh quy định phòng dịch ở bậc tiểu học khi tổng số lớp học phải đóng cửa đã lên đến 8.500 lớp. Theo đó, nếu xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, thay vì đóng cửa lớp học thì sẽ tiến hành xét nghiệm cả lớp và những trường hợp dương tính sẽ phải nghỉ học và cách ly tại nhà.

Phản ứng trước các thông báo trên, chỉ trong vòng 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận hơn 500.000 lượt đăng ký tiêm mũi vaccine tăng cường trên các nền tảng trực tuyến. Bộ trưởng Y tế Pháp bày ra sự lạc quan về khả năng vượt qua làn sóng dịch thứ 5: “Chúng ta, cá nhân hay tập thể, đều đã ý thức được hậu quả nghiêm trọng của làn sóng dịch thứ nhất. Và tôi muốn nói là một lần nữa chúng ta lại nắm số phận của mình trong tay. Nhờ vào chiến dịch tiêm phòng, nhờ tuân thủ các quy định phòng ngừa và nhờ giấy thông hành y tế, tôi có thể thông báo rằng sẽ không có phong tỏa, không có giới nghiêm, không đóng cửa sớm các trung tâm thương mại cũng như hạn chế đi lại”./.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-tiem-mui-vaccine-tang-cuong-cho-tat-ca-cong-dan-tren-18-tuoi-907592.vov

Bình luận / 0