Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII

Đảng Cộng Sản VN | 4 tuần trước

Sau 6 mùa giải thành công, ngày 19/4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII

Giải thưởng được tổ chức nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan thường trực của Giải thưởng.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đầy biến động với những thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là kết quả thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Việt Nam cũng đã tạo được dấu ấn đậm nét trong cộng đồng quốc tế khi đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA-41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

“Với những thành tựu quan trọng đạt được thời gian qua, lần đầu tiên kể từ năm 1975, Việt Nam được đề cập tích cực trên truyền thông quốc tế với tần suất cao và mức độ rộng. Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước cùng với sự quan tâm ngày càng tăng của dư luận và truyền thông thế giới đối với Việt Nam tiếp tục là tín hiệu tích cực, là nguồn chất liệu cảm hứng cho đội ngũ những người làm công tác đối ngoại trong và ngoài nước tạo ra những tác phẩm thông tin đối ngoại có ý nghĩa và giá trị hơn” – đồng chí Bùi Trường Giang nhấn mạnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Năm 2020, Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ VI đã nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi của 9 hạng mục báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại thể hiện qua 17 ngôn ngữ. Số lượng và chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt qua từng năm. Với sự bổ sung thêm 2 hạng mục là video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm thông tin đối ngoại, Giải thưởng lần thứ VI đã kịp thời tôn vinh những tác phẩm thuộc loại hình truyền thông mới, có mức độ lan tỏa rộng trên truyền thông quốc tế.

Trải qua 6 năm tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày càng khẳng định thương hiệu là một giải thưởng chất lượng, uy tín, trở thành diễn đàn để các tác giả người Việt Nam và người nước ngoài giao lưu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại.

Đồng chí Bùi Trường Giang mong muốn với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Giải thưởng sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các tác giả ở trong và ngoài nước; trở thành nơi quy tụ những tác phẩm xuất sắc thể hiện rõ nét, sinh động hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đổi mới, năng động, sáng tạo, có vị thế và tuy tính ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Theo quy chế, những sản phẩm được xét trao giải là tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài gồm: Báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh (ảnh báo chí và ảnh phong cảnh), sách, video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuất bản, phát hành, công bố ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 30/6/2021. Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng số tác phẩm được công bố trong thời gian quy định.

Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào cuối tháng 8/2021. Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 15/7/2021, là: Đài Tiếng nói Việt Nam (Ban Thư ký Biên tập); địa chỉ: số 58 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; điện thoại: (024) 6272 2127; Email: [email protected]

Cũng trong lễ phát động, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI gồm: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Cần Thơ, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Phòng Ảnh-Báo Quân đội Nhân dân./.

Tin, ảnh: Khánh Linh

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/doi-ngoai/phat-dong-giai-thuong-toan-quoc-ve-thong-tin-doi-ngoai-lan-thu-vii-578810.html

Bình luận / 0