Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho bé sơ sinh 10 ngày tuổi - Báo Công An Nhân Dân

CAND | 1 tháng trước

Vừa chào đời, bé gái T.L (ở Quảng Ninh) mang trên mình khối u bạch huyết khổng lồ chiếm toàn bộ nửa người bên trái, gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái.

Ngày 7/12, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về việc phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 1kg thành công cho bé sơ sinh 10 ngày tuổi ở Quảng Ninh.

Mẹ bé T.L mang song thai, đến tuần thứ 14, các bác sĩ phát hiện 1 trong 2 thai nhi có khối to dạng nang ở vùng ngực, nách và chi bên trái. Ngày 9/11, bé T.L chào đời ở tuần thai thứ 36, nặng 3,2kg tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 3 ngày tuổi.

Theo Ths.BS Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được chẩn đoán có khối u bạch huyết khổng lồ nửa người trái kích thước 20x20cm, u xâm lấn vào vùng cổ, nách, ngực bụng, cánh tay trái. Nếu không phẫu thuật loại bỏ sớm nguy cơ u phát triển nhanh gây chèn ép, loét da, nhiễm trùng, biến dạng nửa người trái, ảnh hưởng đến chức năng vận động của trẻ.

Ê kíp phẫu thuật bóc tách khối u gần bằng một nửa trọng lượng của bé trẻ ra khỏi cơ thể.

Đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao, cần có kế hoạch và chiến lược phẫu thuật tạo hình phù hợp. Do khối u lớn, xâm lấn vào các khối cơ vùng ngực, cổ bên, nách,…bao quanh các bó mạch và thần kinh, khi phẫu thuật nếu làm thương tổn vào mạch máu, thần kinh, cơ,…sẽ để lại nhiều di chứng cho trẻ như liệt cánh tay, thiếu máu hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ tay. Đây là thách thức lớn với cả ê-kíp trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, bệnh nhi là trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi nên quá trình gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt phức tạp.

Bên cạnh đó, việc tạo hình che phủ, xử lý vạt da mỏng để bảo tồn sau cắt khối u và chuyển đổi vị trí quầng núm vú bị thay đổi so với giải phẫu bình thường cũng là vấn đề quan trọng, nếu không thực hiện tốt thì các kết quả trước đó không thể được đảm bảo.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, khối u nang nặng gần bằng một nửa trọng lượng của trẻ đã được bóc tách khỏi cơ thể. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát, phức hợp quầng núm vú được đưa trở về vị trí giải phẫu sinh lý. Sau phẫu thuật, trẻ quay lại Trung tâm Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt và chuyển sang khoa Sọ mặt và Tạo hình khi ổn định.

10 ngày sau phẫu thuật, vết thương của trẻ đã dần hồi phục, trẻ ăn ngủ tốt, chức năng vai và cánh tay trái vận động bình thường, phức hợp quầng núm vú sống tốt, hình thể bé cân đối, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ. Trong thời gian tới, trẻ sẽ được tiến hành tiêm xơ để làm giảm nguy cơ và tỷ lệ tái phát của khối u bạch huyết.

Sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bé gái đang hồi phục.

Theo BS Đặng Hoàng Thơm, u bạch huyết là bất thường của hệ thống bạch huyết, 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và hay gặp ở vùng đầu, cổ. U bạch huyết có thể xuất hiện ngay sau sinh (bẩm sinh) hoặc mắc phải (sau chấn thương…).

Trường hợp của bé T.L thuộc dạng u bạch huyết bẩm sinh, được phát hiện từ thời kỳ bào thai qua siêu âm.

Việc phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u đã mở ra một tương lai mới cho trẻ, giúp trẻ phục hồi được cấu trúc giải phẫu, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ, trẻ có thể vận động được sớm, trở về cuộc sống với sinh hoạt bình thường như bao bạn nhỏ khác.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/y-te/phau-thuat-khoi-u-bach-huyet-khong-lo-cho-be-so-sinh-10-ngay-tuoi--i637185/

Bình luận / 0