Philippines - Trung Quốc căng thẳng vì tàu chiến cũ - Báo Tiền Phong

Tiền Phong | 1 tuần trước

Ngày 25/11, Philippines tuyên bố sẽ không chấp thuận đòi hỏi của Trung Quốc về việc di dời con tàu hải quân cũ neo đậu trái phép ở một cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi Bắc Kinh chặn Manila tiếp tế cho lực lượng hiện diện trên tàu này.

Xác tàu chiến BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana bác bỏ thông tin mà Bắc Kinh đưa ra rằng Manila cam kết di dời con tàu BRP Sierra Madre hỏng mà Philippines để ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Con tàu dài 100m được chế tạo để phục vụ Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Năm 1999, Philippines cho tàu này ủi thẳng vào bãi Cỏ Mây của Việt Nam, để làm tiền đồn cho một nhóm thủy quân lục chiến và làm cơ sở cho yêu sách phi lý của Manila đối với cấu trúc này.

“Con tàu đã ở đó từ năm 1999. Nếu có cam kết, nó đã bị đưa đi từ lâu rồi”, ông Lorenzana nói với báo chí.

Hôm 18/11, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin lên án việc 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây.

Ngày 24/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh “yêu cầu phía Philippines lập tức di dời con tàu”, đồng thời ngang nhiên tuyên bố bãi Cỏ Mây là “một phần lãnh thổ nước này”.

Tại hội nghị đầu tuần này của ASEAN và Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông “không chấp nhận những hành động gần đây của Bắc Kinh tại bãi cạn”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về các hoạt động của Trung Quốc và Philippines ở bãi Cỏ Mây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa và vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán.

Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

Nguồn Tiền Phong: http://tienphong.vn/philippines-trung-quoc-cang-thang-vi-tau-chien-cu-post1396000.tpo

Bình luận / 0