Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định: Nâng cao hiệu quả hoạt động công chứng - Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam

Sao Pháp Luật | 4 tháng trước

'Tất cả hồ sơ công chứng được giải quyết nhanh chóng, kịp thời trước thời hạn theo quy định của pháp luật. Đội ngũ công chứng viên, viên chức cơ quan luôn nhiệt tình, gần gũi, vui vẻ, tận tình hướng dẫn các thủ tục công chứng, chứng thực cho người dân, doanh nghiệp, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần', Trưởng phòng Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định cho biết.

Tập thể Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định luôn tận tình hướng dẫn các thủ tục công chứng, chứng thực cho người dân, doanh nghiệp.

Trong năm 2021, Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định (trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định) đã tổ chức tiếp và giải quyết xong cho công dân, tổ chức có nhu cầu công chứng, chứng thực với tổng số 34.470 việc. Trong đó, công chứng hợp đồng giao dịch 4.310 việc, bản sao 29.671 việc, chứng thực chữ ký 476 việc, bản dịch 5 việc, cấp bản sao văn bằng chứng chỉ 8 trường hợp. Phí công chứng, chứng thực thu hơn 2,4 tỷ đồng, tăng hơn 957 triệu đồng, tỷ lệ tăng 63% so với chỉ tiêu theo quyết định số 02/QĐ-STP ngày 6/1/2021 của Sở Tư pháp.

Theo ông Phan Quang Dũng - Trưởng phòng Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định, trong quá trình thực hiện công chứng, chứng thực, tập thể đơn vị luôn tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc, trình tự, thủ tục theo quy định, bảo đảm an toàn pháp lý cho những hợp đồng, giao dịch đã được chứng nhận, không để xảy ra trường hợp nào bị khiếu kiện do lỗi của công chứng viên, viên chức của đơn vị.

“Tất cả hồ sơ công chứng được giải quyết nhanh chóng, kịp thời trước thời hạn theo quy định của pháp luật. Đội ngũ công chứng viên, viên chức cơ quan luôn nhiệt tình, gần gũi, vui vẻ, tận tình hướng dẫn các thủ tục công chứng, chứng thực cho người dân, doanh nghiệp, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần”, ông Dũng cho biết.

Tất cả hồ sơ công chứng tại Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Thời gian qua, Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định đã có những giải pháp cải tiến phương pháp làm việc hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị cũng như cho công dân, tổ chức khi đến yêu cầu công chứng, chứng thực.

Đơn cử như gỉai pháp áp dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị đã mang lại hiệu quả thiết thực cho viên chức, người lao động trong đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, cắt giảm các bước, nội dung công việc không cần thiết, đơn giản hóa quy trình, giảm thời gian thực hiện cho viên chức, người lao động đơn vị thực hiện thủ tục hành chính; tiết kiệm đáng kể nguồn kinh phí của đơn vị trong công tác công khai thủ tục hành chính và biểu giá phí, lệ phí công chứng khi có thay đổi.

Trong khi đó, gỉai pháp phương pháp tổ chức, bố chí viên chức, người lao động sử dụng phần mền công chứng (phần mền cơ sơ dữ liệu công chứng - UCHI) tại cơ quan, đơn vị đã mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý, điều hành của người quản lý; viên chức, người lao động trong đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình cũng tiết kiệm thời gian; người yêu cầu công chứng được phục vụ nhanh chóng, chu đáo.

Bên cạnh đó, Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định thường xuyên thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, rà soát để chỉnh sửa và loại bỏ kịp thời những thủ tục, giấy tờ không cần thiết mà vẫn bảo đảm tính an toàn pháp lý cho những hợp đồng, giao dịch được công chứng, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để phục vụ người dân đến yêu cầu công chứng. Đồng thời, tiết kiệm một phần nguồn kinh phí tự chủ để phục vụ miễn phí cho người yêu cầu công chứng khi cần in ấn, nhân bản các văn bản hợp đồng, giao dịch và photo các giấy tờ, tài liệu để nộp hồ sơ lưu giữ.

Với sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, mới đây, Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” vì đã tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước, sáng tạo, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021; được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm 2020 - 2021.

“Phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể đơn vị sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, phục vụ tốt cho hoạt động của mình, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hoạt động công chứng đi vào chiều sâu và ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ với các cơ quan quản lý Nhà nước và đơn vị liên quan để nâng cao chất lượng hoạt động công chứng trên địa bàn”, ông Dũng cho biết.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/phong-cong-chung-so-3-tinh-binh-dinh-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-cong-chung-35791/

Bình luận / 0