'Quan hệ bên ngoài' có khả năng 'dính bầu' không?

Người Lao Động | 1 tuần trước

Bạn đọc Y.T ([email protected]), hỏi: Em và bạn gái vừa qua có quan hệ bên ngoài. Chúng em rất lo vì hiện giờ cả 2 mới 19 tuổi, chưa có công việc ổn định. Có khả năng tinh trùng tự di chuyển vào bên trong cơ thể và khiến bạn gái em mang thai không ạ, em đọc trên mạng thấy mỗi nơi nói mỗi khác?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Theo tôi hiểu thì "quan hệ bên ngoài" như em nói là hành vi tình dục có xuất tinh nhưng chưa đưa dương vật vào bên trong cơ thể người nữ, tức chưa thực hiện giao hợp. Tuy nhiên, khi xuất tinh gần âm hộ, tinh trùng vẫn có thể di chuyển qua lỗ màng trinh, vào bên trong âm đạo, đi tiếp vào sâu bên trong, nếu gặp đúng lúc có hiện tượng rụng trứng thì vẫn có thể có con, tuy nhiên khả năng này hiếm gặp.

Nhưng khả năng dù thấp các em cũng không nên chủ quan. Nên theo dõi và sớm đến cơ sở y tế để được tư vấn nếu có dấu hiệu nghi ngờ (trễ kinh, thử que thấy 2 vạch...), có thể nhờ người lớn trong gia đình hỗ trợ.

Cho dù lựa chọn phá thai thì cũng nên tìm đến bệnh viện chuyên khoa, không để thai quá lớn vì phá thai to rất phức tạp, nguy cơ biến chứng cao.

Sau này, các em cũng nên tìm hiểu thêm về các biện pháp tránh thai an toàn vì mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe và tâm lý, nhất là đối với bạn nữ.

Thu Anh ghi

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/quan-he-ben-ngoai-co-kha-nang-dinh-bau-khong-20210611212650682.htm

Bình luận / 0