Quảng Ninh: Khách sạn Hạ Long View 20 năm nằm trên giấy, gây lãng phí đất - Báo Kiến Thức

Kiến Thức | 4 ngày trước

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh vẫn nằm trên giấy và bị bỏ hoang suốt 20 năm gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2002. Tuy nhiên, đến nay đã 20 năm dự án vẫn “bất động” và chỉ nằm trên giấy khiến người dân địa phương, các nhà đầu tư bức xúc.

Nhiều lần “phớt lờ” chỉ đạo của địa phương

Dự án Khách sạn Hạ Long View được kỳ vọng là một điểm nhấn của khu vực phát triển du lịch ở TP. Hạ Long, một dự án hạ tầng của ngành du lịch hoang tàn lạnh lẽo ở vị trí sầm uất nhất thành phố này tồn tại suốt 20 năm qua gây ra nhiều hệ lụy cho người dân sống xung quanh dự án.

Theo quyết định số 1903/ QĐ- UB, của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 12/6/2002 về việc chấp thuận dự án xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam, tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long có diện tích 27.000m2, quy mô công trình khách sạn 3 sao, 150 phòng, có chiều cao công trình 9 tầng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 64 tỷ đồng.

Quyết định này cho biết, nếu trong vòng thời gian 6 tháng chủ đầu tư không triển khai xây dựng công trình, thì sẽ không còn hiệu lực thi hành.

Diện tích đất của dự án Khách sạn Hạ Long View vẫn bị bỏ hoang suốt 20 năm.

Tuy nhiên, đến ngày 11/6/2008 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 1824/QĐ -UBND, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View trên cơ sở thay đổi bổ sung các khu chức năng của khách sạn này, trong đó khu đất xây dựng khách sạn chính (cao 6 tầng) có diện tích 3.640m2; đất xây biệt thự nghỉ dưỡng (cao 2 tầng)1.520m2 chỉ xây dựng 4 biệt thự phía Tây Bắc, không xây dựng 04 biệt thự phía Tây Nam – Theo đề nghị của Sở Xây dựng.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam (Chủ đầu tư) phối hợp với UBND TP. Hạ Long và các ngành liên quan triển khai các bước dự án theo quy định của pháp luật. Giao UBND TP. Hạ Long, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch xây dựng đất đai, môi trường dự án Khách sạn Hạ Long View và sớm triển khai dự án.

Dù vậy, dự án sau đó vẫn không triển khai xây dựng như mong muốn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mà vẫn “bất động” nằm trên giấy và bị bỏ hoang hóa suốt nhiều năm qua.

Ngoài ra, ngày 10/01/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 140/UBND- QH1, tiếp tục đồng ý để Công ty Kim Nam điều chỉnh cục bộ Quy hoạch dự án và yêu cầu đảm bảo tiền độ như cam kết của doanh nghiệp này, hoàn tất thủ tục đầu tư chậm nhất vào tháng 4/2014 và khởi công dự án từ 1/5/2014 thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng chậm nhất tháng 12/2015.

Tiếp đến ngày 14/9/2014 UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo số 259/TB – UBND, kết luận của ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lúc đó tại cuộc họp nghe đề nghị điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khách sạn Hạ Long View của Công ty TNHH Kim Nam.

Thông báo yêu cầu công ty này thể hiện rõ việc triển khai việc lập, trình duyệt hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết dự án đảm bảo đúng quy định hiện hành, đúng với Quy hoạch xây dựng chung của thành phố Hạ Long.

Ông Long yêu cầu Công ty TNHH Kim Nam DEVYT khẩn trương hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ ngày điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Tuy nhiên, dự án này vẫn tiếp tục nằm im theo năm tháng.

Đến ngày 11/12/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 518/QĐ – UBND về chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo Quyết định này, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty Kim Nam khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, liên quan đến xây dựng, đất đai, môi trường, tập trung nguồn lực để triển khai, thực hiện xây dựng các hạng mục theo quy định được phê duyệt, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, về sinh môi trường.

Đến ngày 25/2/2020 UBND tỉnh Quảng Ninh lại có quyết định số 594/QĐ - UBND đính chính nội dung thời gian hoạt động đầu tư của Quyết định số 518 ngày 11/12/2019 của UBND tỉnh phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án Khách sạn Hạ Long View. Theo đó, thời gian thuê đất được điều chỉnh đến ngày 3/4/2053.

Được biết, dự án Khách sạn Hạ Long View được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm 21.833,36m2 và 3.745,02 m2 cho thuê trả tiền một lần, nhiều người dân cho rằng, việc cho thuê đất đối với dự án này được thực hiện theo khung giá nào? Công ty TNHH Kim Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính có đầy đủ hay không khi mà dự án chậm tiến độ đến 20 năm? Vậy doanh nghiệp này lấy nguồn thu từ đâu để trả tiền thuê đất hàng năm cho nhà nước?

Đề nghị thu hồi dự án

Dự án Khách sạn Hạ Long View có thời hạn thuê đất 50 năm, tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn chỉ là một rừng cây xanh um tùm chưa có động thái triển khai thực hiện dự án như quy định của pháp luật.

Ông Trần Đình Vang, Tổ trưởng tổ dân phố 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long cho biết, dự án từng là sự kỳ vọng lớn lao của người dân địa phương nhưng đến nay sau 20 năm, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang.

Ông Vang bức xúc: “Nơi đây đang trở thành tụ điểm chích hút của người nghiện ma túy, ô nhiễm môi trường, có nguy cơ sạt lở đất, làm mất cảnh quan đô thị...”.

Theo ông Vang, nếu chủ đầu tư dự án không đủ năng lực triển khai thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực tài chính, có đủ kinh nghiệm đầu tư triển khai giúp cho bộ mặt đô thị của đô thị của phường Bãi Cháy đẹp hơn, đồng bộ hơn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long quả quyết, dự án này đã tồn tại quá lâu nhưng không triển khai được, chúng tôi sẽ xử lý triệt để. Nếu không thực hiện đúng yêu cầu, chúng tôi sẽ đề xuất tỉnh thu hồi dự án như quy định của pháp luật.

Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/quang-ninh-khach-san-ha-long-view-20-nam-nam-tren-giay-gay-lang-phi-dat-1716402.html

Bình luận / 0