Quyết định quan trọng của EU với Ukraine - Báo Pháp Luật Việt Nam

Pháp Luật VN | 4 ngày trước

Các nguyên thủ của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cấp cho Ukraine và Moldova tư cách ứng viên gia nhập khối.

Lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết sau hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra ngày 23/6.

"Đã đạt được thỏa thuận. Hội đồng châu Âu vừa quyết định trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova", ông Michel công bố trên Twitter.

Ông Michel cho rằng đây là một khoảnh khắc lịch sử. “Hôm nay đánh dấu một bước quan trọng trên con đường hướng tới EU của các vị. Tương lai của chúng ta là cùng nhau”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh. Quan chức này cũng đã chúc mừng các nhà lãnh đạo Ukraine và Moldova.

Về vấn đề Gruzia, ông Michel cho hay, Hội đồng châu Âu đã “quyết định công nhận triển vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Gruzia và sẵn sàng cấp tư cách ứng viên cho nước này một khi các ưu tiên nổi bật được giải quyết.

“Xin chúc mừng người dân Gruzia. Một khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ EU-Gruzia. Tương lai của Gruzia nằm trong EU”, ông Michel nói thêm.

Trước đó, Ủy ban châu Âu vào ngày 17/6 khuyến nghị rằng hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu sẽ trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola khi đó cho biết EU sẽ phải cấp cho Ukraine tư cách ứng viên như một "biểu tượng của hy vọng". Tuy nhiên, Kiev sẽ còn một chặng đường dài trước khi gia nhập EU trên thực tế.

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/quyet-dinh-quan-trong-cua-eu-voi-ukraine-post452357.html

Bình luận / 0