Quyết liệt 'đòi' nhãn hiệu gạo ST25 ở Úc

Thời báo Tài chính | 4 ngày trước

Trước sự việc một công ty ở Úc nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25, Thương vụ Việt Nam tại Úc đang làm việc quyết liệt để 'đòi' lại.

Giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công. Ảnh: TL

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”.

Trước sự việc này, mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng nhưng Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Cụ thể, Thương vụ đã trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD và công ty này cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu.

Đồng thời, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc./.

Tố Uyên

Nguồn Thời báo Tài chính: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2021-05-04/quyet-liet-doi-nhan-hieu-gao-st25-o-uc-103384.aspx

Bình luận / 0