Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự các trường hợp gian dối khai báo y tế

Nhân Dân | 1 tuần trước

Ngày 23-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự các trường hợp gian dối khai báo y tế.

Ngày 23-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người khai báo y tế gian dối có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế. Cương quyết không bỏ sót các trường hợp từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch; đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến TP Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền… Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý.

Thành lập các đoàn kiểm tra, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và thẩm quyền. Đặc biệt, các trường hợp trốn tránh không khai báo y tế; khai báo không đúng sự thật; không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm… đề nghị xử lý nghiêm với khung quy định cao nhất hoặc truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Yêu cầu Công an TP Đà Nẵng có biện pháp tăng cường hơn nữa việc rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan Covid-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt (kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ). Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh kêu gọi người dân nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời tố giác với lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế.

ANH ĐÀO

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/se-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-cac-truong-hop-gian-doi-khai-bao-y-te-636302/

Bình luận / 0