Séc yêu cầu Hội đồng châu Âu lên án Nga với cáo buộc liên quan vụ nổ kho vũ khí Vrbetice

VOV | 1 tháng trước

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng châu Âu lên án Nga vì có liên quan đến vụ nổ chết người tại kho vũ khí ở Vrbetice, Cộng hòa Séc vào năm 2014.

Trao đổi với giới truyền thông, Thủ tướng Babis cho biết ông sẽ đưa vấn đề vụ nổ kho vũ khí ở Vrbetice tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU diễn ra vào cuối tháng 5/2021 và kêu gọi Hội đồng châu Âu (EC) cần lên án mạnh mẽ hành động này. Thủ tướng Babis nhấn mạnh EC cần xem cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên EU là hành động không thể chấp nhận được, nó được xem là một cuộc tấn công nhằm vào cả Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Ảnh: AFP.

Trước đó, ngày 17/4 , Thủ tướng Babis cũng thông báo rằng Cơ quan tình báo và an ninh Séc đã cung cấp các "bằng chứng rõ ràng" cho thấy có "sự liên quan của một số thành viên trong đơn vị tình báo Nga trong vụ nổ kho vũ khí ở Vrbetice vào năm 2014 làm 2 người thiệt mạng”.

Xung đột ngoại giao giữa Nga và Séc leo thang khi Chính phủ Séc tuyên bố sẽ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga còn Nga trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc. Tiếp đó Praha đã phản ứng bằng cách thông báo yêu cầu khoảng 40 nhà ngoại giao Nga phải rời đi chậm nhất là cuối tháng 5/2021 nhằm đưa số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Séc cân bằng với số lượng nhân viên Đại sứ quán Séc ở Moscow./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/sec-yeu-cau-hoi-dong-chau-au-len-an-nga-voi-cao-buoc-lien-quan-vu-no-kho-vu-khi-vrbetice-856288.vov

Bình luận / 0