Singapore thận trọng mở cửa để tránh nguy cơ tái bùng phát dịch - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 2 ngày trước

Ngày 24/11, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cho rằng với tỷ lệ tiêm chủng phòng COVID-19 thuộc hàng cao nhất thế giới và mức độ miễn dịch tự nhiên ngày càng tăng, Singapore sẽ tránh được nguy cơ tái bùng phát dịch như ở châu Âu và Mỹ, cho dù dự kiến môt làn sóng lây nhiễm mới.

Khách hàng dùng bữa tại một nhà hàng trong trung tâm thương mại ở Singapore, ngày 14/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Hội nghị Cấp cao châu Á về Y tế toàn cầu, được tổ chức ở Hong Kong (Trung Quốc), Bộ trưởng Ong cho biết đối với những người đã tiêm phòng COVID-19 tại Singapore, nguy cơ tử vong do bệnh dịch này chỉ bằng một nửa nguy cơ tử vong do cúm. Trong khi đó, đối với những người chưa tiêm phòng, nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần. Điều này cho thấy COVID-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu, miễn là đảm bảo được tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng.

Theo thống kê của Bloomberg, khoảng 85% dân số Singapore đã tiêm phòng đầy đủ ngừa COVID-19 và Singapore là quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng cao thứ ba trên thế giới. Bộ Y tế Singapore cho biết khoảng 94% người dân đủ điều kiện tiêm chủng ở nước này đã thực hiện tiêm phòng và 25% đã tiêm mũi tăng cường. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Ong tin rằng Singapore hoàn toàn có thể giữ số ca cần điều trị tích cực và tử vong ở mức thấp nhất có thể, tương tự ứng phó với một đợt dịch cúm. Kể cả khi có làn sóng lây nhiễm mới, Singapore vẫn đủ sức ứng phó trong khi các hoạt động xã hội vẫn diễn ra bình thường.

Singapore đã dần từ bỏ chiến lược "Zero COVID", khi chấp nhận có thêm các ca nhiễm và mở cửa biên giới cho một số nước. Theo Bộ trưởng Ong, việc nới lỏng các biện pháp chống dịch đồng nghĩa virus sẽ tiếp tục lây lan, nhưng việc tiêm phòng đầy đủ, triển khai tiêm mũi tăng cường, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách sẽ giữ số ca nhiễm mới và nguy cơ lây nhiễm nghiêm trọng ở mức thấp. Nhà chức trách sẽ không vội nới lỏng thêm các biện pháp, hay tạm ngưng việc mở cửa cho đến khi nắm rõ chiều hướng dịch bệnh.

Hiện Singapore ghi nhận trung bình khoảng 1.500 ca nhiễm mới/ngày, tăng mạnh từ mức hai con số vào đầu năm nay, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh trên 4.500 ca ghi nhận tháng trước. Mới đây, nước này đã cho phép 5 người từ các gia đình khác nhau được tụ tập ăn uống tại một nhà hàng. Bộ trưởng Ong khẳng định mặc dù số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng, nhưng chiến dịch tiêm mũi tăng cường vẫn rất ổn định. Dự kiến sẽ có nhiều người hồi phục và miễn dịch cộng đồng sẽ tăng lên. Bộ trưởng Ong nhấn mạnh 2 tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng đối với Singapore và chính quyền nước này sẽ theo dõi sát sao để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Ngày 24/11 Singapore đã ghi nhận thêm 2.030 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là mức thấp nhất trong các ngày Thứ Tư kể từ tháng 9 vừa qua. Tỷ lệ lây nhiễm mới theo tuần đã giảm xuống 0,75, mức thấp nhất kể khi chính quyền bắt đầu công bố thống kê. Bộ trưởng Ong cho biết một trong những biện pháp nới lỏng tiếp theo sẽ là giảm bớt quy định làm việc tại nhà, song không tiết lộ thời điểm triển khai cụ thể.

Singapore đã cho phép nối lại dịch vụ ăn uống trong nhà hàng vào tháng 8 vừa qua. Số ca mắc mới COVID-19 đã tăng mạnh chỉ vài tuần sau đó, buộc chính quyền phải tái áp đặt một số biện pháp chống dịch. Tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố nước này sẽ từng bước mở cửa trở lại, đồng thời sẽ giữ lập trường cứng rắn về chiến lược tiêm phòng. Những ai không đồng ý tiêm vaccine sẽ phải tự trả chi phí điều trị nếu mắc COVID-19. Mặc dù số ca nhiễm mới, ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 ở Singapore tăng, song các con số đều ở mức rất thấp so với các nước khác. Bộ trưởng Ong bày tỏ hy vọng Singapore sẽ ứng phó hiệu quả khi dịch bệnh quay trở lại và nước này sẽ tiếp tục mở cửa dần dần cho đến khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/singapore-than-trong-mo-cua-de-tranh-nguy-co-tai-bung-phat-dich-20211125164807893.htm

Bình luận / 0