Sớm di dời khu dân cư bị ô nhiễm ở An Khê

Nhân Dân | 1 tuần trước

Gần 20 năm qua, 21 hộ dân ở thôn 2 (xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm từ hoạt động sản xuất của Nhà máy Ðường An Khê.

Gần 20 năm qua, 21 hộ dân ở thôn 2 (xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm từ hoạt động sản xuất của Nhà máy Ðường An Khê.

Bà Tô Thị Kim Oanh, một trong những hộ chịu ảnh hưởng cho biết: "Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, cuộc sống của gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiếng ồn, khói bụi và mùi hôi. Ba đứa cháu ngoại thường xuyên bị ho, chảy máu mũi, viêm phế quản. Riêng tôi thường xuyên bị đau đầu, tức ngực và mất ngủ. Rất mong nhà máy sớm có kế hoạch di dời để chúng tôi được đến nơi ở mới".

Theo ông Trần Văn Tư, Trưởng thôn 2, sự việc người dân bức xúc là có thật, phía nhà máy cũng có quan tâm đến những kiến nghị của người dân. Tuy nhiên đến nay, nhà máy mới có kế hoạch đền bù và di dời 11 hộ, số còn lại do mức hỗ trợ, đền bù chưa thỏa đáng nên người dân vẫn gửi kiến nghị đến chính quyền và cơ quan chức năng. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai trực tiếp về đo đạc, lấy mẫu nước để kiểm tra, quan trắc nhưng chưa có kết quả. Ông Ðặng Quốc Hoài Huy, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã An Khê cho biết: "Chính quyền địa phương, nhà máy Ðường An Khê và người dân đã có nhiều buổi đối thoại; thị xã đã nhiều lần làm việc với Nhà máy để giải quyết vấn đề ô nhiễm. Mới đây, chúng tôi đã có văn bản đề nghị nhà máy sớm có giải pháp hữu hiệu để di dời 10 hộ dân còn lại. Tuy nhiên, nhà máy vẫn chưa có phản hồi. Quan điểm của chúng tôi là sẽ tiếp tục làm việc với nhà máy để giải tỏa những bức xúc chính đáng của người dân".

Anh Phan (Gia Lai)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/bandoc/som-di-doi-khu-dan-cu-bi-o-nhiem-o-an-khe-650153/

Bình luận / 0