Sự thật đau lòng về nhà phát minh bom nhiệt hạch lừng danh TG - Báo Tri Thức & Cuộc Sống

TT&CS | 1 tháng trước

Oleg Alecxandrovich Lavrientev được xem là người có đóng góp quan trọng nhất trong việc phát minh bom nhiệt hạch. Theo đó, ông trở thành nhà khoa học nổi tiếng của Liên Xô nhưng cuộc đời gặp nhiều 'sóng gió'.

Sinh năm 1926, trong một gia đình bình dân ở tỉnh Pskov, Oleg Alecxandrovich Lavrientev được nhớ đến là người đàn ông phát minh bom nhiệt hạch. Ông lớn lên trong gia đình có bố làm thư ký ở nhà máy Vydvizhenets, mẹ làm y tá. Ngay từ khi còn nhỏ, ông thích môn vật lý.

Sau khi đọc cuốn sách “Giới thiệu về vật lý hạt nhân”, ông bắt đầu hứng thú về vấn đề này và mơ ước trở thành nhà khoa học hạt nhân. Tuy nhiên, ông chỉ học đến lớp 7 thì nghỉ. Vào năm 1944, Lavrientev tình nguyện nhập ngũ và chiến đấu cho Hồng quân Liên Xô trong chiến dịch giải phóng các nước Baltic và từ mặt trận trở về với nhiều huy chương.

Kết thúc Chiến tranh thế giới 2 kết thúc, người lính trẻ Lavrientev được chuyển đến đảo Sakhalin làm nhiệm vụ. Trong thời gian tại đây, Lavrientev tự học về vật lý nguyên tử khi rảnh rỗi. Ông dùng tiền trợ cấp để mua một số sách báo về vấn đề nguyên tử cũng như mượn sách tại thư hiện.

Không những vậy, trung sĩ Lavrientev nghiên cứu về cơ học, nhiệt, vật lý phân tử và nguyên tử, điện và từ… Về sau, ông tìm ra chất deuteride lithium-6 có khả năng phát nổ dưới ảnh hưởng của vụ nổ nguyên tử.

Do đó, vào năm 1949, trung sĩ Lavrientev viết thư gửi cho nhà lãnh đạo Stalin về việc biết cách chế tạo bom nhiệt hạch. Thế nhưng, ông không nhận được phản hồi nào. Một năm sau, ông viết lá thư khác nhưng gửi cho Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô CPSU.

Lần này, lá thư của Lavrientev được giới chức trách và các nhà khoa học Liên Xô chú ý. Nhờ vậy, họ thành công trong việc tạo ra bom nhiệt hạch.

Các chuyên gia khoa học đánh giá cao tài năng của trung sĩ Lavrientev - người chỉ học đến lớp 7. Vì vậy, ông được nhận vào học năm thứ nhất khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov và trở thành nghiên cứu viên trong nhóm sản xuất bom nhiệt hạch ở Viện sĩ Tamm.

Không những vậy, Lavrientev cũng được hưởng nhiều đãi ngộ khác như miễn học phí, cung cấp phòng ở trung tâm Moscow, cung cấp tài liệu, giáo trình khoa học, vật lý...

Đến tháng 5/1951, Lavrentiev được nhận vào Phòng thí nghiệm Dụng cụ đo lường của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô LIPAN (hiện là Viện Kurchatov).

Sự nghiệp huy hoàng của Lavrentiev lao dốc khi nhà lãnh đạo Stalin qua đời năm 1953. Khi nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev lên nắm quyền, nhiều nhà khoa học có công trong việc nghiên cứu, chế tạo bom nhiệt hạch được khen thưởng thì Lavrentiev không được vinh danh.

Không những vậy, Lavrentiev còn bị cắt học bổng, thu hồi lại căn phòng ở Moscow. Vào năm 1956, ông được chuyển đến làm việc tại Viện Vật lý và Công nghệ Kharkov. Dù có hơn 100 công trình khoa học nhưng Lavrentiev không được công nhận tài năng một cách đúng đắn.

Theo đó, ông Lavrentiev chuyên tâm nghiên cứu khoa học và sống bình lặng đến cuối đời. Ông qua đời ngày 10/2/2011 và được mai táng tại nghĩa trang làng Lesnoye.

Mời độc giả xem video: Phát hiện quả BOM nặng 340kg ở Vĩnh Phúc. Nguồn: VTV24.

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/su-that-dau-long-ve-nha-phat-minh-bom-nhiet-hach-lung-danh-tg-1570488.html

Bình luận / 0