Syrya: Nổ lớn tại căn cứ SAA và căn cứ Mỹ - Chuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sống

Đất Việt | 1 tháng trước

Một căn cứ quân sự của quân đội Syria (SAA) ở Hama đã phát nổ khiến một kho đạn dược bị phá hủy và 6 binh sĩ thiệt mạng.

Ngày 20/10, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển kho đạn của SAA nằm ở ngoại ô phía Nam thành phố Hama, dọc theo đường cao tốc Hama-Homs.

Theo một số nguồn tin ở Syria, vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 6 binh sĩ có thể là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia hoặc phe được Iran hậu thuẫn.

Các nguồn tin thân chính phủ nói rằng, vụ nổ kho đạn là kết quả của một "lỗi kỹ thuật" và không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Được biết, khu vực căn cứ quân sự của SAA nằm ở khoảng cách khá xa so với các khu vực tiền tuyến. Điều này không loại trừ khả năng vụ nổ xảy ra do tai nạn.

Tuy nhiên, cũng rất thể vụ nổ kho đạn ở Hama cũng là kết quả của một hành động phá hoại, hoặc thậm chí là các cuộc không kích. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh cho vụ việc này.

Một số nguồn tin nhận định, căn cứ quân sự của SAA nằm giữa hai thành phố Homs và Hama đã bị tấn công bởi một UAV tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bức ảnh được trình bày, từ xa cũng có thể thấy những đám khói bốc cao sau sức công phá của vụ nổ, đây là một tổn thất rất lớn đối với SAA.

Được biết, căn cứ vừa bị phá hủy là căn cứ được dùng để chứa đạn dược, cung cấp cho các khu vực triển khai của SAA ở Idlib.

Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau một vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt đưa đón quân nhân ở thủ đô Damascus của Syria. Ít nhất 14 người, bao gồm cả dân thường, đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Bộ trưởng Nội vụ Syria đã tuyên bố sẽ bằng mọi giá phải tìm ra thủ phạm.

Trong vài năm qua, một số kho đạn của SAA đã phát nổ do lỗi kỹ thuật, sơ suất hoặc xử lý sai. Vào ngày 18/5/2018, căn cứ không quân Hama đã xảy ra một sự cố như vậy.

Trong một diễn biến có liên quan, không lâu sau vụ nổ tại căn cứ của SAA ở Hama, một vụ nổ khác đã làm rung chuyển căn cứ quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu đóng ở khu vực al-Tanf, đông nam Syria.

BBC dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ tấn công xảy ra đêm 20/10 nhằm vào căn cứ At-Tanf ở Syria. Một số nguồn tin nói rằng, khoảng 5 máy bay không người lái (UAV) tham gia vào vụ tấn công, hai trong số các UAV này đã được phóng từ bên trong Syria và ít nhất ba chiếc xuất phát từ hướng Iraq.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ xác nhận với đài truyền hình Sky News Arabia rằng, căn cứ Al-Tanf đã trở thành mục tiêu của các cuộc không kích bằng tên lửa, không phải bằng UAV, song không có thương vong nào xảy ra.

“Các đánh giá ban đầu cho thấy khả năng cuộc tấn công là do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tiến hành. Nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra thêm”, quan chức này nói thêm.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, quân đội Mỹ đã sơ tán binh lính và trú ẩn ở các khu vực gần đó sau vụ tấn công.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang duy trì một khu vực cấm bay, cấm lái dài 55 km xung quanh căn cứ al-Tanf, phong tỏa đường cao tốc chính nối thủ đô Damascus của Syria và thủ đô Baghdad của Iraq.

Trước đó, hôm 14/10, Phòng Tác chiến Đồng minh của Syria, cơ quan chỉ huy các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria, tuyên bố sẽ đáp trả “rất gay gắt” các cuộc không kích ngày 13/10 của Israel được thực hiện từ không phận của al-Tanf nhằm vào vùng ngoại ô thành phố cổ Palmyra của Syria.

Nếu cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf được xác nhận do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tiến hành, thì đây đúng là sự thể hiện nỗ lực nghiêm túc của Iran và các đồng minh ở Syria nhằm ngăn chặn cả Mỹ và Israel. Các chuyên gia phân tích quân sự nhận định, Mỹ có thể sớm đáp trả cuộc tấn công này.

Căn cứ Al-Tanf được thành lập vào năm 2016, được quân đội Mỹ sử dụng để làm nơi huấn luyện lực lượng chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Damascus. Hiện có khoảng 200 lính Mỹ được cho là đang đóng quân tại căn cứ này. Trong khi đó, chính quyền Damascus đã nhiều lần lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ và gọi đó là một hành động xâm lược bất hợp pháp.

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tinh-hinh-syria-chien-tranh-syria/syrya-no-lon-tai-can-cu-saa-va-can-cu-my-3440829/

Bình luận / 0