Tăng cường công tác bảo vệ rừng - Báo Quảng Ngãi

Quảng Ngãi | 4 tháng trước

Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, các đối tượng thường lợi dụng để khai thác, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép. Do đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, tăng cường phối hợp với các lực lượng triển khai các biện pháp bảo vệ rừng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 332 nghìn hec ta rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, phòng hộ hơn 113,7 nghìn hec ta, sản xuất 142,8 nghìn hec ta. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh luôn được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng được tổ chức thực hiện quyết liệt và kịp thời. Theo đó, năm 2021, các lực lượng chức năng đã tổ chức 670 đợt truy quét, 568 đợt kiểm tra, 2.728 đợt tuần tra quản lý bảo vệ rừng; phát hiện 286 vụ vi phạm, thu giữ hơn 184m3 gỗ tròn, hơn 163m3 gỗ xẻ các loại. Thu nộp ngân sách hơn 3 tỷ đồng.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị, chính quyền tuần tra bảo vệ rừng tại xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành).

Thực tế cho thấy, cùng với hành vi phá rừng, khai thác gỗ trái phép, tình trạng sử dụng súng tự chế để săn bắt động vật rừng trái phép ngày càng nhiều, với mức độ nghiêm trọng hơn. Điển hình là cách đây vài tháng, các đối tượng đã dùng súng tự chế bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm tại xã Ba Trang (Ba Tơ). Vụ việc đã được ngành chức năng phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Còn tại TX.Đức Phổ, tình trạng săn bắt, mua bán động vật hoang dã, nhất là các loài chim sống trong môi trường tự nhiên có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, gây nguy cơ tuyệt chủng một số loài nguy cấp, quý hiếm...

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây Trương Quang Học cho biết, các đối tượng thường lợi dụng thời điểm người dân đón tết Nguyên đán, để khai thác, săn bắt, vận chuyển gỗ và các loại động vật hoang dã trái phép. Để bảo vệ rừng hiệu quả trong thời điểm này, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho một số đối tượng ký cam kết không vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phạm Duy Hưng, để kiểm soát tình hình và chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, kịp thời ngăn chặn và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, ngành nông nghiệp đã sớm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái pháp luật trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong thời gian nghỉ Tết, đơn vị phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ kiểm lâm, bảo đảm quân số trực để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm, chính quyền các cấp, các chủ rừng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân; thực hiện tốt việc giao đất giao rừng, khuyến khích người dân trồng rừng phát triển kinh tế; quy hoạch lại đất nương rẫy cấp cho người dân sản xuất lâu dài. Mặt khác, thông qua các chương trình, dự án cần có chính sách hỗ trợ người dân trồng cây dưới tán rừng, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập. Từ đó, tăng trách nhiệm trong việc nhận khoán bảo vệ rừng và gắn bó với rừng, tránh tình trạng xâm hại rừng phòng hộ, rừng tự nhiên để lấy đất trồng keo.

Bài, ảnh: HỒNG HOA

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2025/202201/tang-cuong-cong-tac-bao-ve-rung-3100403/

Bình luận / 0