Tập đoàn MSD nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir - Báo Tiền Phong

Tiền Phong | 2 ngày trước

Nguồn tin của Tiền Phong chiều 25/11 xác nhận, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ đã có văn bản gửi Bộ Y tế Việt Nam đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc Molnupiravir để triều trị F0.

Trước đó, ngày 1/11/2021, Tập đoàn dược phẩm MSD đã có công văn số 016/2021-EA-MSD thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận với Quỹ Bằng sáng chế thuốc (Meidcines patent pool-MPP). Theo đó, các cơ sở sản xuất muốn được nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc Molnupiravir sẽ nộp hồ sơ tới MPP.

Ngay sau khi nhận được thông tin, hôm nay 25/11, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Hiệp Hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam. Theo công văn do Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Thanh Lâm ký, Hiệp Hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam sớm thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu liên hệ với MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc Molnupiravir.

Phân bổ thuốc kháng virus Molnupiravir cho F0 tại TPHCM. Ảnh: L.N

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngay sau khi nhận được thông tin này, nhiều doanh nghiệp dược ở trong nước rất phấn khởi.

Đại diện Công ty CP dược phẩm Boston cho biết họ đã sẵn sàng hồ sơ và lên phương án đăng ký sản xuất với Bộ Y tế. Các đơn vị khác như Công ty CP dược Hậu Giang, Mekophar hay Amtex Pharma cũng cho biết họ đang mong chờ để đăng ký nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị F0 này.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn do trong nước chưa có thuốc kháng virus Molnupiravir được cấp số đăng ký lưu hành.

Nguồn Tiền Phong: http://tienphong.vn/tap-doan-msd-nhuong-quyen-san-xuat-thuoc-dieu-tri-covid-19-molnupiravir-post1395949.tpo

Bình luận / 0