Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát rơi xuống Ấn Độ Dương

Zing | 1 tháng trước

Một mảnh lớn từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã bốc cháy và tan rã trên Ấn Độ Dương, sau khi rơi trở lại bầu khí quyển của Trái Đất.

Thông tin trên được kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

"Sau khi theo dõi và phân tích, mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi vào khi quyển và đáp ở điểm có tọa độ 72,47 kinh độ Đông, 2,65 vĩ độ Bắc", CCTV cho biết.

Dữ liệu cho thấy điểm trên thuộc Ấn Độ Dương.

Tên lửa Trường Chinh 5B phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo ngày 29/4. Ảnh: Reuters.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đã theo dõi quỹ đạo tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc nhiều ngày qua sau lo ngại xác tên lửa mất kiểm soát sẽ rơi xuống Trái Đất. Vị trí của nó sẽ được Đội Kiểm soát Không gian số 18 cập nhật hàng ngày qua trang web Space Track.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu từng dự đoán “vùng rủi ro” bao trùm gần như toàn bộ phần nước Mỹ về phía nam của New York, toàn bộ châu Phi và châu Úc, một phần châu Á ở phía nam Nhật Bản, cùng một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, và Hy Lạp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng phần lớn mảnh vỡ sẽ cháy hết trong quá trình trở lại Trái Đất và khó có khả năng gây ra nguy hại gì.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo vào ngày 29/4. Nhưng sau đó, quả tên lửa rơi vào tình trạng mất kiểm soát cho tới khi dần bị trọng lực Trái Đất kéo xuống đất.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến dòng tên lửa Trường Chinh 5B. Năm ngoái, một mảnh vỡ 12 m của loại tên lửa này đã rơi xuống ngôi làng tại Bờ Biển Ngà, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà ở.

Quốc Tuệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ten-lua-trung-quoc-mat-kiem-soat-roi-xuong-an-do-duong-post1213367.html

Bình luận / 0