Thẩm tra TP Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - Báo Thanh Hóa

Thanh Hóa | 1 tháng trước

Ngày 7-12, Đoàn thẩm tra thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XD NTM) tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra thực tế, thẩm tra mức độ hoàn thành nhiệm vụ XD NTM tại TP Sầm Sơn.

Các thành viên Đoàn thẩm tra tìm hiểu điều kiện hạ tầng tại Nhà văn hóa thôn 6, xã Quảng Hùng.

Đường giao thông ở xã Quảng Hùng.

Các thành viên đoàn thẩm tra đã đi kiểm tra tình hình phát triển hạ tầng công cộng, phát triển thiết chế văn hóa, giáo dục, vấn đề an ninh, vệ sinh môi trường, tìm hiểu đời sống vật chất và tinh thần của người dân các xã: Quảng Minh, Quảng Đại và Quảng Hùng; phát triển các khu đô thị và phát triển hạ tầng du lịch… trên địa bàn thành phố.

Công sở xã Quảng Đại được xây dựng khang trang theo tiêu chí hạ tầng NTM.

Quá trình XD NTM tại Sầm Sơn có nhiều đặc thù với 2 giai đoạn chính: Từ 2010 đến 2015, khi thị xã Sầm Sơn có 4 phường và xã Quảng Cư. Từ năm 2016 đến 2020, thị xã được sáp nhập thêm 6 xã của huyện Quảng Xương gồm: Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Minh, Quảng Vinh, Quảng Hùng và Quảng Đại. Đến tháng 4-2017, Sầm Sơn được công nhận là thành phố, nhiều xã lên phường nên chỉ còn 3 xã tiếp tục XD NTM là Quảng Hùng, Quảng Đại và Quảng Minh.

Sau 10 năm thực hiện XD NTM, cơ sở hạ tầng nông thôn ở Sầm Sơn đã thay đổi nhanh chóng và toàn diện, rút ngắn khoảng cách phát triển các làng quê với đô thị. Đến nay, cả 3 xã còn lại của Sầm Sơn đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Các thành viên Đoàn Thẩm tra tìm hiểu tại Trường Mầm non xã Quảng Minh.

Xét mức độ hoàn thành XD NTM cấp thị xã, thành phố, Sầm Sơn đã huy động tổng nguồn lực hơn 977 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí.

Ngoài hệ thống hạ tầng trên nhiều lĩnh vực, hoạt động dịch vụ - thương mại ở đây đã trở thành điển hình của tỉnh gắn với phát triển du lịch. Tổng giá trị sản xuất các ngành dịch vụ - thương mại giai đoạn 2010 - 2020 đạt 43.283 tỷ đồng; năm 2021 ước đạt 5.376 tỷ đồng, gấp 4,9 lần năm 2010. Hoạt động du lịch có nhiều đổi mới, cơ bản khắc phục được những hạn chế, yếu kém gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch trước đây. Ngoài phát huy được những tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, di tích, văn hóa để phát triển du lịch, Sầm Sơn còn thu hút được nhiều dự án lớn, cải tạo không gian phía Đông đường Hồ Xuân Hương thông thoáng, hiện đại.

Nhà văn hóa thôn 1 xã Quảng Minh đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân địa phương.

Một góc Trung tâm Điều hành TP thông minh Sầm Sơn.

Đến nay, tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của thành phố đã đạt 53,36 triệu đồng/người/năm, trong đó 3 xã XD NTM đạt trung bình 50,9 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn thành phố liên tục giảm mạnh, xuống còn 1,25%.

Toàn cảnh hội nghị thẩm tra.

Tại hội nghị thẩm tra, các đại biểu đã phân tích, chỉ ra những ưu điểm, vấn đề cần khắc phục ngay trong thực hiện các tiêu chí NTM; đồng thời góp ý thay đổi một số nội dung trong các hồ sơ, thủ tục. Đại diện các ngành thành viên đoàn thẩm tra đã bỏ phiếu, đồng thuận TP Sầm Sơn đã đủ tiêu chí để được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021.

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nêu ý kiến về tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân tại TP Sầm Sơn.

Đây là cơ sở để Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh đề nghị UBND tỉnh gửi hồ sơ đề nghị Đoàn Thẩm định NTM Trung ương về thẩm định và kiểm tra hồ sơ, trình Hội đồng Thẩm định huyện, thị xã, thành phố cấp Trung ương tổ chức hội nghị thẩm định, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận TP Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ XD NTM.

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/nong-thon-moi/tham-tra-tp-sam-son-hoan-thanh-nhiem-vu-xay-dung-nong-thon-moi/149316.htm

Bình luận / 0