Thuốc điều trị Covid-19 của GSK-Vir có khả năng chống lại Omicron - Zing - Tri thức trực tuyến

Zing | 1 tháng trước

Dữ liệu mới nhất công bố hôm 7/12 cho biết Sotrovimab, thuốc điều trị Covid-19 do GSK và Vir Biotechnology đồng phát triển, có khả năng chống lại tất cả đột biến của Omicron.

Nhà sản xuất dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh hôm 7/12 cho biết thuốc kháng thể sử dụng điều trị Covid-19 mà hãng đồng phát triển với công ty Vir Biotechnology của Mỹ - Sotrovimab - có hiệu quả trong việc chống lại tất cả 37 đột biến được xác định trên gai protein của biến chủng Omicron.

Thông báo này dựa trên các dữ liệu thu thập được từ những nghiên cứu ở giai đoạn đầu, Reuters đưa tin.

Tiến sĩ George Scangos, Giám đốc điều hành của Vir, nhấn mạnh Sotrovimab là thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên báo cáo dữ liệu tiền lâm sàng chứng minh khả năng chống lại tất cả biến chủng SARS-CoV-2 đáng lo ngại, bao gồm cả Omicron và Delta.

"Chúng tôi tin tưởng Sotrovimab sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho việc điều trị sớm trường hợp nhiễm virus, tránh được hậu quả nặng nề từ Covid-19", ông chia sẻ.

Trụ sở của GSK tại Singapore. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, một dữ liệu tiền lâm sàng khác cũng chứng minh thuốc có tác động tới các đột biến chính của Omicron. Sotrovimab tấn công trực tiếp lên gai protein trên bề mặt của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào cơ thể con người.

"Các dữ liệu tiền lâm sàng này chứng minh tiềm năng từ thuốc kháng thể đơn dòng của chúng tôi có hiệu quả chống lại biến chủng mới nhất - Omicron - cùng với tất cả biến chủng khác mà Tổ chức Y tế Thế giới xác định cho đến nay", Giám đốc Khoa học GSK, Hal Barron, cho biết.

Theo Reuters, việc điều trị bằng kháng thể Sotrovimab giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong lên đến 79% đối với người trưởng thành mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Theo GSK, hiện Sotrovimab được cấp phép và có sẵn để điều trị càng sớm càng tốt cho bệnh nhân Covid-19 nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-cua-gsk-vir-co-kha-nang-chong-lai-omicron-post1281951.html

Bình luận / 0