Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản - Báo Người Lao Động

Người Lao Động | 1 tháng trước

Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần bảo vệ chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm để duy trì sản xuất, bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp

Phát biểu tại "Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức chiều 31-7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và lưu thông nông sản không chỉ giúp nông dân tiêu thụ được hàng hóa mà còn vì mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực.

Kết nối tiêu thụ

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin, qua 2 tuần các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa. "Trong khi đó, các vùng sản xuất đang bước vào vụ thu hoạch lúa, cá tra, tôm, nhiều loại trái cây,… và nhiều mặt hàng có xu hướng giảm giá. Nhiều vướng mắc phát sinh đã được các HTX, doanh nghiệp (DN) phản ánh đến chúng tôi và chúng tôi không kể ngày đêm đã cố gắng tháo gỡ cho DN. Như trường hợp DN vận chuyển trứng không qua được chốt kiểm dịch, con giống tôm từ miền Trung vào đã được chúng tôi liên hệ tháo gỡ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong DN hết sức thông cảm, ưu tiên hàng đầu lúc này là chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhìn nhận.

Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam do Thứ trưởng Trần Thanh Nam phụ trách, đã tạo được mạng lưới các đầu mối cung ứng nông sản cho TP HCM và các tỉnh. Qua đó, nhiều đơn vị kết nối thông tin và tiến hành giao dịch thành công.

Nông sản tập kết về TP HCM vào cuối tháng 7-2021 Ảnh: NGỌC ÁNH

Trao đổi riêng với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (Long An), cho biết HTX chuyên sản xuất các loại nông sản với khả năng cung ứng 15-20 tấn/ngày. Chỉ trong vài ngày, HTX đã ký được 3 đơn hàng lớn cho một sàn thương mại điện tử, một chuỗi siêu thị ở Đồng Nai và một siêu thị lớn ở Bến Tre với giá trị đơn hàng từ 50-300 triệu đồng. "Chúng tôi kết nối nhanh nhờ đã có hồ sơ pháp lý đầy đủ, giấy tờ công bố chất lượng. Về giá, chúng tôi không ưu tiên lợi nhuận, chỉ đặt mục tiêu tiêu thụ hàng cho nông dân nên có mức giá cạnh tranh. Do dịch bệnh nên các bên đều rất linh động để hợp tác dễ dàng" - ông Cường nêu.

Hay như trường hợp HTX gạo Tân Long (Hậu Giang) đã tìm được đầu ra cho mặt hàng trứng vịt và gạo tại TP HCM nhờ kết nối cung - cầu của các cơ quan chức năng. Theo một thành viên Tổ công tác của Bộ NN-PTNT, hiện nhiều HTX có hàng vẫn ở tâm thế "chờ người đến mua", chưa chủ động việc giao hàng nên kết nối chưa thành công.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, đề xuất phương án nên lập các điểm giao nhận hàng hóa tại các chốt kiểm dịch để giúp hàng hóa thông thương vì thực tế hiện nay không chỉ các vùng dịch mà các vùng xanh không có Covid-19 cũng đang thắt chặt.

Thiếu nơi giết mổ

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, hiện tỉnh Long An đang tồn 2 triệu con gà lông màu, 200.000 con gà ri trong khi sản lượng giết mổ tại các cơ sở giảm rất mạnh, nhiều cơ sở phải đóng cửa.

Ông Lê Văn Quyết, đại diện HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Long Thành Phát (Đồng Nai), cho hay năm ngoái giá gà công nghiệp từng xuống 8.000 đồng/kg nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay giá gà có nơi chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg vẫn chưa được tiêu thụ. "Gà không thể để quá lâu trong chuồng sẽ quá cỡ, phát sinh dịch bệnh nhưng hiện nay bị đứt gãy ở khâu giết mổ. TP HCM có lò mổ 100.000 con/ngày đã đóng cửa, một lò mổ lớn ở Bình Dương cũng đóng cửa nên các DN muốn trữ lạnh cũng không được. Do đó, cần khởi động lại các lò mổ nhỏ lẻ để giải quyết đầu ra cho các trại chăn nuôi" - ông Quyết kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, với việc ách tắc lưu thông như hiện nay, nếu không tháo gỡ sớm, nhiều DN có thể phá sản với tổng đàn gà tồn lên đến 7-8 triệu con. "Trước mắt, đề nghị Cục Thú y phối hợp với các tỉnh để sớm đưa các cơ sở giết mổ đang ngưng được trở lại hoạt động để tháo điểm nghẽn của ngành chăn nuôi. Tiếp theo là các nhân sự trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là đội ngũ tài xế, phụ xe và công nhân nhà máy giết mổ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin. Ngoài ra, cần chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho các DN trong lĩnh vực này do bị tác động bởi dịch bệnh" - ông Sơn kiến nghị.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/ban-doc/tim-giai-phap-tieu-thu-nong-san-20210731213711567.htm

Bình luận / 0