Tin sáng 27/5: Thanh niên 18 tuổi trả giá đắt vì liên tục gọi 113 để gây rối, xúc phạm; ai là chủ nhân thực sự 11ha đất được cho là của Ngọc Trinh? - Báo Gia Đình & Xã Hội

GĐ&XH | 1 tháng trước

Chiều 26/5, Công an tỉnh Quảng Nam vừa xử lý 1 nam thanh niên 18 tuổi về hành vi gây rối, đe dọa, xúc phạm Cảnh sát 113 đang làm nhiệm vụ; UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, thông tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở xã Đại Lào là không đúng sự thật.

Đợt mưa lớn ít gặp trong tháng 5 là dấu hiệu một năm nhiều thiên tai bất thường

Nhiều khu dân cư ở Tam Đảo ngập sâu trong nước lũ, lực lượng quân đội và công an hỗ trợ di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn (Ảnh: Hải Yến).

Những ngày vừa qua, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 808mm, Xuân Khánh (Thanh Hóa) 594mm, Phúc Thọ (Hà Nội) 396mm, ...

Về nguyên nhân mưa lớn, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rãnh gió mùa (là khu vực hội tụ của hai đới gió mùa: Đông Bắc và Tây Nam) có trục đi qua Bắc Bộ là nguyên nhân trực tiếp gây ra mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đặc biệt, trong ngày 23-24/5, rãnh áp thấp hoạt động mạnh, kết hợp với vùng xoáy thấp trên rãnh áp thấp phát triển đến độ cao 5000m là nguyên nhân gây ra mưa rất to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Đánh giá đợt mưa lớn về mặt khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, thông thường trong tháng 5 (tháng chuyển tiếp giữa gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam), dưới tác động của rãnh gió mùa, các tỉnh miền Bắc vẫn thường xuyên xuất hiện các đợt mưa rào và giông. Vì thế những đợt mưa tương tự như đợt mưa từ ngày 21/5 ở Bắc Bộ không phải xảy ra lần đầu tiên.

Tuy nhiên, đợt mưa diện rộng lần này có cường độ lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, một số nơi như Vĩnh Phúc xuất hiện lượng mưa kỉ lục; tại Tam Đảo lượng mưa 4 ngày lên tới 808mm, đây là lượng mưa cao nhất trong tháng 5 từ trước tới giờ.

Trong ngày 23-24/5, tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) đã có mưa rất lớn lượng mưa phổ biến từ 250-300mm. Tổng lượng mưa 2 ngày một số nơi đã vượt so với lượng mưa tháng trung bình nhiều năm từ 30-50%.

Trong ngày 23/5 tại khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có mưa to với lượng mưa đo được là 464mm/ngày. Đây là lượng mưa ngày lớn nhất ghi nhận tại Tam Đảo từ năm 1962 tới nay, lượng mưa ngày kỷ lục trước đó là 379mm/ngày ghi nhận vào ngày 25/8/2003. Qua đó có thể thấy đây là một đợt mưa lớn ít gặp.

Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào ngày 23-26/5/2016. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta.

Ngoài ra, hiện tượng La Nina được dự báo tiếp tục duy trì trong những tháng tới và chi phối mạnh đến diễn biến thiên tai trong năm 2022. Mặc dù không thể khẳng định chắc chắn La Nina sẽ gây ra thiên tai cụ thể thế nào nhưng theo phân tích thống kê, những năm La Nina thường có mưa lũ nhiều và phức tạp ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trung tâm khí tượng dự báo, từ chiều tối 26 đến đêm 28/5 mưa ở Bắc Bộ có khả năng tăng trở lại, tập trung ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, miền đông Nam Bộ. Lượng mưa phổ biến 20-50mm/ngày. Hai ngày 29-30/5 chủ yếu là mưa giông xảy ra vào buổi chiều tối ở các khu vực kể trên.

Do mưa lớn đã kéo dài nhiều ngày, trong những ngày tới, mưa giông và mưa lớn cục bộ liên tục xảy ra rải rác ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Do vậy cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa giông; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ nay đến cuối năm 2022, lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn TBNN từ tháng 7-9/2022. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với TBNN từ tháng 6-9/2022. Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng gia tăng. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11/2022.

Trường THCS chất lượng cao Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực tuyển sinh đầu vào

Nhiều trường THCS chất lượng cao Hà Nội bắt đầu công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 năm học 2022-2023. Công tác tuyển sinh sẽ hoàn thành chậm nhất là 12/7.

Gần đây, trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa thông báo phương thức tuyển sinh với 8 lớp 6 trong năm học 2022- 2023. Trường tuyển sinh với đối tượng học sinh (hoặc bố mẹ học sinh) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Điều kiện dự tuyển là học sinh có kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (lớp 1,2,3,4,5) và tiếng Anh (lớp 3,4,5) đạt từ 9 điểm trở lên. Thí sinh qua vòng sơ tuyển sẽ thực hiện làm 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh theo hình thức trực tiếp vào ngày 14/6/2022. Công thức tính điểm tuyển sinh là: Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (tính hệ số 2) + Điểm ưu tiên (nếu có).

Theo Kế hoạch tuyển sinh của trường THCS Thanh Xuân, thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển từ 30/5-2/6 theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Sau khi biết điểm chuẩn, học sinh sẽ làm thủ tục nhập học từ 25- 27/6.

Tại trường THCS Marie Curie Hà Nội sẽ xét tuyển đối với học sinh lớp 5 của trường và kiểm tra, đánh giá kiến thức đối với học sinh các trường khác có nguyện vọng đăng ký bằng 2 bài trắc nghiệm khách quan.

Bài đánh giá kiến thức gồm Toán với 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút, Tiếng Anh với 60 câu hỏi thời gian làm bài 60 phút. Khoảng giữa tháng 4, trường sẽ phát hành hồ sơ tuyển sinh. Ngày 19.6, học sinh dự kiểm tra đánh giá năng lực Toán và Tiếng Anh.

Trường THCS Lê Lợi (Hà Đông) thông báo năm học 2022-2023, trường tuyển 245 chỉ tiêu khối 6. Đối tượng dự tuyển là học sinh đã hoàn chương trình tiểu học, có hộ khẩu hoặc tạm trú trên địa bàn quận Hà Đông. Nhà trường tuyển sinh qua 2 vòng, vòng 1 xét tuyển hồ sơ và vòng 2 là kiểm tra đánh giá năng lực.

Được biết, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường THCS chất lượng cao tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ hoàn thành tuyển sinh chậm nhất ngày 12/7/2022.

Ai là chủ nhân thực sự 11ha đất được cho là của Ngọc Trinh?

Khu đất xuất hiện trên trang Facebook "Ngoc Trinh" có hình ảnh của người mẫu Ngọc Trinh chủ sử dụng là bà N.T.T.N

Ngày 25/5, UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, thông tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở xã Đại Lào là không đúng sự thật.

Trước đó, ngay khi xuất hiện thông tin Ngọc Trinh mua 11ha đất ở xã Đại Lào làm homestay nghỉ dưỡng, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Đại Lào xác minh thông tin trên. Kết quả, khu đất xuất hiện trên trang Facebook có tích xanh mang tên "Ngoc Trinh (Cô Bé Ăn Hàng)" cùng hình ảnh của người mẫu Ngọc Trinh là khu đất thuộc hẻm 61, thôn B'lao Srê, xã Đại Lào.

Khu đất này do bà N.T.T.N (SN 1983, ngụ xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) là chủ sử dụng, đứng tên trong Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất. Khu đất được hợp thành từ hai thửa. Gồm thửa số 621, tờ bản đồ số 50, diện tích 3.079m2, đất nông nghiệp. Thửa đất còn lại số 470, diện tích 8.176m2 trong đó 200m2 đất ở và 7.976m2 đất trồng cây lâu năm. Nguồn gốc đất do bà Nguyệt nhận chuyển nhượng từ người khác và đã lập thủ tục sang nhượng theo quy định từ ngày 27/1/2022.

Trên hai thửa đất có 2 căn nhà tiền chế, diện tích 70m2 và 84m2, kết cấu nhà mái lợp tôn kẽm, nền gạch men, vách đóng tấm nhựa… Bên trong được trang bị đầy đủ các loại nội thất. Vị trí dựng 2 căn nhà thuộc đất nông nghiệp.

Ngoài ra còn có 1 con đường kết cấu nền đất, trên bề mặt có rải đá dăm trộn nhựa đường. Con đường này chạy từ dưới chân đồi lên đến 2 căn nhà phía trên, diện tích đường đi là 777m2. Dọc theo đường có gắn bóng điện năng lượng mặt trời, xung quanh khu đất và dọc 1 bên đường có hàng rào sắt sơn trắng. Tại khu đất này, có 2 vị trí được thiết kế như để tổ chức tiệc ngoài trời.

Thông tin kêu gọi "tài trợ tri ân nhà báo" là giả mạo

Trung tâm Báo chí TPHCM khẳng định, thông tin kêu gọi tài trợ tri ân nhà báo là giả mạo (Ảnh: HMC).

Ngày 26/5, Trung tâm Báo chí TPHCM phát đi cảnh báo về thông tin giả mạo với nội dung đơn vị này kêu gọi tài trợ tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo.

Cụ thể, các hội, nhóm và mạng xã hội đang lan truyền thông tin Trung tâm Báo chí TPHCM phối hợp Hội Nhà báo thành phố cùng một số đơn vị tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Sự kiện sẽ được tổ chức vào 18h ngày 16/6 tại Khách sạn Sheraton Saigon.

Trong nội dung thông tin giả mạo nhằm kêu gọi tài trợ có nêu rõ nhà tài trợ kim cương (100 triệu đồng), nhà tài trợ vàng (80 triệu đồng), nhà tài trợ bạc (50 triệu đồng), nhà đồng hành (30 triệu đồng). Khách mời tham dự chương trình gồm đại diện Thành ủy, UBND TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí cùng hơn 200 khách mời là nhà báo, cơ quan quản lý, nghệ sĩ, doanh nhân.

Trung tâm báo chí TPHCM khẳng định, toàn bộ thông tin nói trên là giả mạo. Ban lãnh đạo Trung tâm Báo chí thành phố đề nghị các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan báo đài cẩn trọng trước thông tin bịa đặt này.

Đơn vị này cũng đề nghị các bên không chia sẻ các nội dung nói trên, tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Trung tâm Báo chí TPHCM cùng các đơn vị liên quan.

Bé trai tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Theo thông tin từ Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), chiều tối ngày 25/5, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị chó dại cắn.

Bệnh nhi là học sinh lớp 9, chuẩn bị tốt nghiệp trung học cơ sở, bị một con chó cắn vào chân. 2 ngày sau thì con chó chết.

1 tháng sau, khi chơi bóng đá xong, bệnh nhi thấy rất mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn và có biểu hiện sợ gió, uống nước thì bị co thắt vùng hầu họng...

Người nhà đưa bệnh nhi vào viện, được bác sĩ giải thích là vô phương cứu chữa nên đưa về. Chỉ vài tiếng sau, bệnh nhi tử vong tại nhà.

Theo các bác sĩ, hiện nay, trên thế giới chưa có bệnh viện nào có thể điều trị được căn bệnh này. Từ cuối năm 2021 đến nay, đây là ca thứ 4 bị chó dại cắn ở Quảng Bình, tất cả đều không qua khỏi.

Đây là lời cảnh tỉnh cho những ai yêu thích động vật, muốn nuôi chó, mèo phải tiêm phòng đầy đủ. Đồng thời, người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh dại do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt chú ý đối với trẻ nhỏ.

Thanh niên 18 tuổi trả giá đắt vì liên tục gọi 113 để gây rối, xúc phạm

Chiều 26/5, Công an tỉnh Quảng Nam vừa xử lý 1 nam thanh niên 18 tuổi về hành vi gây rối, đe dọa, xúc phạm Cảnh sát 113 đang làm nhiệm vụ.

Trước đó, lúc 16 giờ ngày 26/4, một đối tượng nam giới đã dùng số điện thoại 0329.451.722 gọi vào số điện thoại khẩn cấp 113 của Công an tỉnh Quảng Nam. Thanh niên này đã dùng lời lẽ thô tục đe dọa, xúc phạm lực lượng Cảnh sát 113.

Đáng nói, đây cũng là số điện thoại nhiều lần gọi đến số khẩn cấp 113 với nội dung tương tự.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp tra cứu dữ liệu CCCD, Cảnh sát đã xác định Đinh Văn Trọng (SN 2004, trú xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) là đối tượng đã gây ra hành vi trên.

Tại cơ quan Công an, thanh niên này cũng thừa nhận đã 4 lần dùng số điện thoại trên để gọi đến số điện thoại khẩn cấp 113 để gây rối.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, 113 là số điện thoại để lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113 tiếp nhận, giải quyết, xử lý những nội dung thông tin của người dân phản ánh về vấn đề an ninh trật tự, việc gọi điện với mục đích gây rối, đe dọa, xúc phạm lực lượng 113 gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng Công an, gây ức chế tâm lý cho cán bộ thi hành công vụ.

Hiện, Tổ công tác Cảnh sát 113 đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Công an xã Trà Sơn để xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, với hành vi gọi vào số 113 để gây rối, đe dọa, xúc phạm lực lượng chức năng, Trọng sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng, theo quy định tại Điểm d, khoản 3, Điều 7, Nghị định 144/ 2021/ NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Thông tin học sinh nằm dưới gầm xe đưa đón là không chính xác

Ngày 26/5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, vụ việc lan truyền trên mạng về việc một học sinh trường Tiểu học và THCS Victoria Thăng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị xe đưa đón của trường cuốn vào gầm là tin thất thiệt.

Trước đó, vào ngày 24/5, mạng xã hội lan truyền một đoạn video ghi lại hình ảnh xe ô tô loại 24 chỗ đang chở học sinh được người dân cảnh báo có người bị kẹt dưới gầm xe. Địa điểm ban đầu được cho rằng diễn ra tại địa bàn huyện Thanh Oai.

Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng làm rõ, chiếc xe gây tai nạn là xe đưa đón học sinh Victoria Thăng Long nhưng vụ tai nạn xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông.

Vào thời điểm trên, chiếc xe đưa đón học sinh trường Tiểu học và THCS Victoria Thăng Long có va chạm với xe máy của người dân trên đường và khiến người này bị gãy tay. Sau đó nạn nhân đã được đưa được vào viện để điều trị.

Vụ việc đã được trường Tiểu học và THCS Victoria Thăng Long thông báo cho cơ quan chức năng và phụ huynh được biết để nhanh chóng ổn định tình hình.

WHO cảnh báo gì về bệnh đậu mùa

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tin-sang-27-5-thanh-nien-18-tuoi-tra-gia-dat-vi-lien-tuc-goi-113-de-gay-roi-xuc-pham-ai-la-chu-nhan-thuc-su-11ha-dat-duoc-cho-la-cua-ngoc-trinh-17222052609281199.htm

Bình luận / 0