Tổng 52 năm tù giam cho 8 bị cáo cấu kết ăn trộm 158 con lợn - Báo Giáo Dục & Thời Đại

GD&TĐ | 3 tuần trước

Ngày 23/9, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 8 bị cáo về tội Tham ô tài sản.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử. Ảnh: Công an Quảng Ninh.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Cao Ngọc Nam (SN 1990, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh); Đặng Văn Vững (SN 1994; trú tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái); Đỗ Xuân Kỳ (SN 1990, trú tại xã Cẩm Hải, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); Lường Văn Vượng (SN 1996, trú tại xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Hoàng Duy Quang (SN 1995, trú tại xã Cộng Hòa, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); Trương Văn Dũng (SN 1995, trú tại xã Cộng Hòa, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh); Phạm Hữu Dương (SN 1985, trú tại xã Tân Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình); Đinh Văn Ảnh (SN 1960, trú tại phường Cửa Ông, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).p

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/8/2020, Cao Ngọc Nam và Đặng Văn Vững (đều công nhân trại giống hạt nhân) cùng một số đối tượng khác có hành vi chiếm đoạt 15 con lợn giống thương phẩm của Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường Quảng Ninh và bị ông Lê Văn Hiền (cán bộ kỹ thuật của công ty) phát hiện. Ngày 16/8/2020, Cao Ngọc Nam đến Công an phường Mông Dương đầu thú khai nhận về hành vi chiếm đoạt lợn của công ty.

Căn cứ vào lời khai nhận tội của các bị cáo và kết quả điều tra cho thấy. Từ ngày 21/3/2019, bị cáo Cao Ngọc Nam được Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường Quảng Ninh phân công làm công nhân quản lý tổng đàn lợn tại trại giống hạt nhân thuộc công ty.

Tại đây, Nam có nhiệm vụ kiểm đếm, tổng hợp báo cáo số lượng lợn hàng tuần, xuất nhập thức ăn, thuốc thú y, chấm công lao động cho công nhân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt lợn của công ty bằng cách thống kê, báo cáo tăng số lượng lợn bị loại và số lượng lợn bị chết gửi về công ty với mục đích để bù vào số lượng lợn mà Nam sẽ chiếm đoạt.

Để thực hiện được hành vi phạm tội, Nam đã bàn bạc với Đỗ Xuân Kỳ - là người thường xuyên vào công ty để mua lợn để Nam bắt lợn của công ty giao cho Kỳ tại lạch nước phía sau của trại giống, để Kỳ mang đi bán, lấy tiền chia nhau.Sau khi thống nhất được với Kỳ, Nam đã bàn bạc với Đặng Văn Vững và Lường Văn Vượng (đều là công nhân dọn vệ sinh trong trại giống của công ty) để Vững, Vượng trực tiếp bắt lợn, còn Nam đứng ngoài cảnh giới.

Về phía Đỗ Xuân Kỳ, sau khi thống nhất với Nam, Kỳ đã bàn bạc với nhóm của Kỳ gồm: Hoàng Duy Quang, Trương Văn Dũng, Phạm Hữu Dương tham gia vận chuyển số lợn do Nam bắt được mang về nhà Kỳ để nuôi nhốt và bán nguyên con hoặc giết mổ bán theo cân cho một số người ở khu vực TP. Cẩm Phả. Đối với lợn giống, Kỳ bán cho anh Trịnh Văn Phúc (trú tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội).

Việc chiếm đoạt lợn của nhóm bị cáo Nam và nhóm bị cáo Kỳ diễn ra từ ngày 30/5/2020, cho đến cuối tháng 6/2020 thì bị Đinh Văn Ảnh (Phó giám đốc phụ trách trại giống phát hiện). Tuy nhiên, sau khi Nam đề nghị cùng ăn chia tiền bán lợn, Ảnh đã đồng ý “tạo điều kiện” cho Nam tiếp tục bắt lợn mang đi bán, không báo cho công ty biết.

Từ ngày 30/5/2020 đến ngày 15/8/2020, với phương thức, thủ đoạn như trên, Cao Ngọc Nam cùng đồng phạm đã thực hiện 31 chuyến, chiếm đoạt được 158 con lợn (45 con giống thương phẩm và 113 con thịt thương phẩm) với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Tổng số tiền các bị cáo bán lợn thu được là 685 triệu đồng. Trong đó Cao Ngọc Nam được hưởng 280 triệu đồng; Đỗ Xuân Kỳ được hưởng 200 triệu đồng; Trương Văn Dũng được hưởng 35 triệu đồng; Hoàng Duy Quang và Phạm Hữu Dương đều được hưởng 30 triệu đồng; Đặng Văn Vững và Lường Văn Vượng đều được hưởng 20 triệu đồng, Đinh Văn Ảnh được hưởng 70 triệu đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, xem xét về tình tiết các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải HĐXX tuyên phạt Cao Ngọc Nam 15 năm tù; Đỗ Xuân Kỳ 8 năm tù; Đặng Văn Vững 7 năm tù; Lường Văn Vượng 7 năm tù; Trương Văn Dũng 4 năm tù; Hoàng Duy Quang 4 năm tù; Phạm Hữu Dương 4 năm tù; Đinh Văn Ảnh 36 tháng tù thời gian thử thách 5 năm.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/tong-52-nam-tu-giam-cho-8-bi-cao-cau-ket-an-trom-158-con-lon-Bo4vptN7g.html

Bình luận / 0