Tổng thống Duterte tuyên bố chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy - Báo Pháp Luật TP.HCM

PLO | 1 tháng trước

Tổng thống Duterte tuyên bố chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines và nói rằng nếu có bất kỳ ai phải vào tù, người đó sẽ là ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 21-10 đã tuyên bố nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy bị cáo buộc cướp đi hàng ngàn sinh mạng ở nước này, song khẳng định sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

"Nếu có bất kỳ người nào phải vào tù, đó sẽ là tôi. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Duterte nói trong một sự kiện do lực lượng đặc nhiệm chống nổi dậy của chính phủ tổ chức.

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Philippines thông báo sẽ xem xét hàng nghìn cáo buộc giết người trong chiến dịch chống ma túy do ông Duterte khởi xướng, sau khi công bố chi tiết một loạt vụ việc ghi nhận hành vi bị cáo buộc lạm quyền của cảnh sát.

Các nhà hoạt động tham gia một cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte tại TP Quezon, ngày 18-8-2017. Ảnh: REUTERS

Ông Duterte, người sắp mãn nhiệm vào năm 2022 sau 6 năm giữ vị trí Tổng thống Philippines, vẫn duy trì quan điểm cũ của mình và khẳng định nạn buôn bán ma túy vẫn còn tràn lan tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ông tuyên bố thêm rằng bản thân sẽ chỉ phải đối mặt với tòa án và thẩm phán Philippines vì bất kỳ tội danh nào.

"Tôi sẽ lặp lại những gì tôi đã nói trước đây: Nếu các người phá hủy đất nước của tôi và tiêu diệt những người trẻ tuổi bằng cách cho họ dùng ma túy, các người sẽ phá hủy tương lai và tôi sẽ trừng phạt các người" - ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cũng cho rằng cựu cảnh sát trưởng Ronald "Bato" dela Rosa không nên bị điều tra vì bất kỳ vụ giết người nào khi ông ấy nhận lệnh từ tổng thống. Ông Bato đã nộp đơn ứng cử để kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm sau.

Giới quan sát nhận định ông Duterte đang muốn bảo vệ đồng minh của mình và giúp ông Bato chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Một số người cho rằng ông làm vậy để tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề pháp lý ở trong và ngoài nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Liên Hợp Quốc đã gây áp lực với Philippines về việc điều tra các cáo buộc giết người trong những vụ hành quyết không qua xét xử liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Trước đó, vào ngày 14-6, Tòa án Hình sự Quốc tế đã tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra chiến dịch này.

Hơn 6.000 người được cho là đã bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines, nhưng các nhà hoạt động nói rằng còn hàng nghìn người buôn bán và sử dụng ma túy khác đã bị các tay súng bí ẩn bắn chết.

Trong khi đó, phía cảnh sát Philippines đã phủ nhận mọi liên quan những cái chết này, Reuters đưa tin.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/tong-thong-duterte-tuyen-bo-chiu-toan-bo-trach-nhiem-ve-cuoc-chien-chong-ma-tuy-1023215.html

Bình luận / 0