TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần - Zing - Tri thức trực tuyến

Zing | 3 tuần trước

Như vậy, với người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca, khoảng cách tiêm mũi 2 chỉ còn tối thiểu 6 tuần thay vì 8-12 tuần như trước.

Sáng 24/9, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP.HCM tại công văn số 6791 về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo công văn 6791 của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đã đề xuất UBND TP.HCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Người dân tại quận.1 (TP.HCM) chờ tiêm vét mũi 1 vaccine Covid-19. Ảnh: Y Kiện.

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine này, mũi 2 nên được tiêm vào khoảng 4-12 tuần sau mũi 1.

Khi được đồng ý từ UBND TP, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vaccine mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, tỉnh Long An và TP.HCM đã có đề xuất gửi Bộ Y tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca. Theo văn bản trả lời của Bộ Y tế ngày 20/9, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ các sở y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

Bích Huệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tphcm-rut-ngan-khoang-cach-2-lieu-astrazeneca-con-6-tuan-post1265482.html

Bình luận / 0