TPHCM sẽ tiêm 3 loại vắc-xin COVID-19 đợt 5 ra sao? - Báo Tiền Phong

Tiền Phong | 1 tuần trước

Theo Sở Y tế TPHCM, có 15 nhóm người được ưu tiên tiêm vắc-xin đợt này. Thành phố sẽ phân bổ cả 3 loại vắc-xin gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna với hơn 1,1 triệu liều trong đợt tiêm chủng thứ 5.

Có 15 nhóm người được ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19 đợt 5 tại TPHCM (ảnh: HCDC)

Ngày 20/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này vừa có tờ trình gửi UBND TP kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đợt 5 tại TPHCM với hơn 1,1 triệu liều vắc-xin.

Theo đó, Thành phố sẽ tiêm cho những người trên 18 tuổi với đối tượng người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường) đang được điều trị tại bệnh viện và có địa chỉ thường trú tại TPHCM; người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế (công lập, tư nhân); người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Ngoài ra, còn có lực lượng quân đội, công an của TPHCM; nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người lao động đang tham gia hoạt động tại các doanh nghiệp; giáo viên; thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch...

Đối tượng được tiêm vắc-xin trong đợt 5 bao gồm cả người được tiêm mũi 1 và người được tiêm nhắc mũi 2 nếu đủ điều kiện. Cụ thể, vắc-xin Astra Zeneca (tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm Astra Zeneca mũi 1 từ 8 - 12 tuần). Trong đợt này, TPHCM cũng đưa vắc-xin Moderna và Pfizer để tiêm cho người dân.

Người dân tiêm vắc-xin COVID-19 (ảnh: HCDC)

Thời gian tiêm kéo dài 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Về kế hoạch, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tại mỗi phường, xã, thị trấn ít nhất 2 điểm tiêm tương đương với hai bàn tiêm. Như vậy, trong TPHCM tối thiểu sẽ có 624 điểm tiêm của 312 phường xã, thị trấn trên toàn Thành phố. Trong 2 tuần đầu tất cả các điểm tiêm trong cộng đồng tổ chức tiêm cho các đối tượng được phân công. Mỗi điểm thực hiện tiêm cho tối đa 120 người/10 giờ làm việc/ngày.

Những tuần tiếp theo tùy theo tình hình thực tế số lượng đã tiêm của phường, xã, thị trấn, các địa phương chủ động bố trí lại điểm tiêm, đội tiêm cho những nơi còn đối tượng tiêm; đồng thời sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna hoặc Pfizer đủ 4 tuần.

Danh sách 15 nhóm người được ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19 đợt 5 tại TPHCM:

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tphcm-se-tiem-3-loai-vac-xin-covid-19-dot-5-ra-sao-post1357164.tpo

Bình luận / 0