Trai làng 'găm' hàng độc

CAĐN | 1 tháng trước

Ngày 6-3 Thượng tá Đỗ Duy Hải- Trưởng CAH Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, trong một thời gian ngắn, lực lượng CAH đã lần lượt đấu tranh thành công 2 chuyên án ma túy, qua đó triệt xóa các tụ điểm ma túy nhức nhối, gây bức xúc trong dân. Những đối tượng sa lưới đều ở độ tuổi thanh niên, sử dụng ma túy và nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Ngày 6-3 Thượng tá Đỗ Duy Hải- Trưởng CAH Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, trong một thời gian ngắn, lực lượng CAH đã lần lượt đấu tranh thành công 2 chuyên án ma túy, qua đó triệt xóa các tụ điểm ma túy nhức nhối, gây bức xúc trong dân. Những đối tượng sa lưới đều ở độ tuổi thanh niên, sử dụng ma túy và nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

177 viên MTTH do Quốc mua từ Hướng Hóa về.

Xã Hải Thái (H. Gio Linh) giáp ranh với địa bàn H. Cam Lộ (Quảng Trị), có trục đường Hồ Chí Minh đi qua và lưu thông thuận lợi ra QL9. Mấy năm trước, địa bàn gò đồi này gần như trắng ma túy nhưng rồi mầm họa trên cũng đã len lỏi tới. Đặc biệt, một số đối tượng đã chọn địa bàn trên để sử dụng, giao dịch ma túy.

Gần cuối tháng 1-2021, thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, trinh sát nắm tình hình phát hiện tại làng Trường Thọ (xã Hải Thái) có dấu hiệu tụ tập sử dụng ma túy và mua bán hàng cấm này. Qua rà soát, trinh sát thấy nổi lên Phạm Xuân Quốc (1998, trú thôn Trường Thọ). Quốc từng phạm tội: “Trộm cắp tài sản” và lãnh án 12 tháng tù, chấp hành tại Trại giam Nghĩa An. Gần cuối năm 2019, Quốc chấp hành xong án tù, trở về địa phương một thời gian đã lâu nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp, lại sa ngã vào ma túy. Đối tượng này lọt “tầm ngắm” của trinh sát ma túy, CAH Gio Linh và CAX Hải Thái.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CA phát hiện Quốc thường xuyên gặp gỡ với một số đối tượng nghiện từ nơi khác đến làng Trường Thọ. Những cuộc gặp này có khi chớp nhoáng, cũng có khi tụ tập không gây ồn ĩ song lại đầy mờ ám. Đối tượng cũng thi thoảng rời làng đi Hướng Hóa, Đông Hà, dấu hiệu liên quan mua bán ma túy ngày càng rõ.

Từ những chứng cứ thu thập được, ngày 20–2–2021, CAH Gio Linh xác lập chuyên án 221M để đấu tranh, triệt xóa. Trung tá Dương Đức Thuận- Phó Trưởng CAH làm Trưởng Ban chuyên án (BCA), Thiếu tá Đào Ngọc Dũng - Phó Đội trưởng Đội CSHS – KT – MT làm phó BCA. Triển khai kế hoạch đấu tranh chuyên án, trinh sát ma túy và CAX phối hợp một cách nhịp nhàng. Địa bàn Hải Thái rộng, lại nhiều gò đồi, nhiều tuyến giao thông qua nên việc để mất dấu đối tượng rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, với quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, các trinh sát thể hiện nghiệp vụ sắc bén, kiên trì để quyết lật tẩy hành vi của Quốc.

Phạm Xuân Quốc tại hiện trường bị bắt quả tang hành vi phạm tội.

Ngày 21–2-2021, Quốc rời làng ngược lên biên giới H. Hướng Hóa và trở về giữa đêm tối. Nhận định đối tượng vừa đi “ăn hàng”, lực lượng BCA quyết định phá chuyên án này. Gần 22 giờ ngày 22–2–2021, khi thôn xóm đã chìm trong giấc ngủ thì Quốc vẫn ở đầu cổng làng rồi di chuyển ra đường Hồ Chí Minh, đứng lại trên quãng đường trống. Trong đêm tối, có chiếc xe máy từ hướng Gio Linh – Cam Lộ trờ tới rồi giảm ga. Dường như đã hẹn trước và chỉ sau vài khắc ngắn ngủi ngang qua Quốc, tiếng xe máy đã rồ ga rít về phía trước còn Quốc vẫn đứng lại. Khoảng 22 giờ, lực lượng BCA bí mật ập đến từ nhiều hướng, Quốc khựng lại rồi ngồi thụp xuống, thúc thủ. Tại hiện trường, CA thu giữ 177 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến). Quốc thừa nhận số ma túy đó vừa mua tại địa bàn H.Hướng Hóa để sử dụng và bán lại cho con nghiện. Thiếu tá Đào Ngọc Dũng cho biết, qua điều tra đã làm rõ Quốc bán ma túy cho một số đối tượng nghiện và đã khởi tố bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Chiến công đầu năm Tân Sửu 2021 đã làm nức lòng người dân vùng quê Hải Thái và cũng là nối dài thành tích đấu tranh ma túy của CAH Gio Linh khi trước đó một thời gian ngắn cũng đã phá thành công chuyên án 121M, bắt giữ hai đối tượng. Trung tá Dương Đức Thuận- Phó trưởng CAH, Trưởng BCA 121M cho biết, qua nắm tình hình thấy nổi lên hoạt động mua bán ma túy tại địa bàn TT Gio Linh liên quan 2 đối tượng Đinh Xuân Sửu (1997) và Trần Nam Thái (1995, cùng trú TT Gio Linh). Triển khai các biện pháp đấu tranh, đến đêm 12-1-2021, lực lượng BCA đã bắt quả tang Sửu có hành vi phạm tội, thu giữ tổng cộng 16 viên ma túy tổng hợp. Đến sáng ngày 13 -1-2021, Thái ra đầu thú. Sửu và Nam đều là đối tượng sử dụng ma túy, cùng “bắt tay” để mua bán ma túy. Trong đó, Nam giữ vai trò giao hàng cho con nghiện. CAH Gio Linh cũng đã khởi tố Sửu và Nam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_239533_trai-lang-gam-hang-doc.aspx

Bình luận / 0