Trung Quốc tăng cường cắt điện luân phiên để giảm khí phát thải - Báo Tin Tức TTXVN

Tin Tức TTXVN | 3 tuần trước

Trung Quốc đang mở rộng chính sách cắt điện luân phiên và giảm sản lượng của các nhà máy do gặp trở ngại về nguồn cung điện, cũng như muốn thúc đẩy mục tiêu giảm khí phát thải.

Chính sách cắt điện của Trung Quốc gây tác động đến sản lượng của các doanh nghiệp. Ảnh: Reuters

Tờ Bloomberg đưa tin biện pháp hạn chế sử dụng điện năng này đã được áp dụng tại trên 10 tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có những đầu tàu kinh tế như Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông. Một số doanh nghiệp đã báo cáo tác động của việc bị cắt điện vào hồ sơ trên các sàn chứng khoán đại lục.

Chính quyền tại các địa phương đang yêu cầu cắt điện để tránh bị lỡ mục tiêu về cắt giảm năng lượng và cường độ phát thải. Tháng trước, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước đã chỉ ra 9 tỉnh bị gia tăng phát thải nửa đầu năm nay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Trong khi đó, giá than cao kỷ lục đang khiến nhiều nhà máy điện hoạt động không có lãi, khiến thiếu hụt nguồn cung ở một số tỉnh. Nếu không thể khắc phục, ảnh hưởng từ việc thiếu nguồn cung sẽ còn tồi tệ hơn khi phải cắt giảm điện tại nhiều vùng trên cả nước vào mùa hè tới.

Tại Chiết Giang, khoảng 160 công ty tiêu thụ nhiều năng lượng, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, nhuộm vải và sợi hóa học, đã được lệnh ngừng sản xuất. Gần 80% các công ty đang ở Ma'an phải ngừng sản xuất từ ngày 21/9 đến ngày 30/9.

Tỉnh Vân Nam cũng hủy bỏ ưu đãi giảm giá điện từ 16 – 22% cho các nhà máy luyện nhôm. Công ty Yunnan Aluminium tuần trước cho biết sản lượng của họ trong những tháng cuối năm sẽ giảm đáng kể, do các biện pháp kiểm soát tiêu thụ năng lượng của tỉnh.

Việc cắt điện diện rộng cũng tác động đến ngành nông nghiệp, buộc một số nhà máy chế biến dầu đậu nành ở Giang Tô và Thiên Tân phải đóng của.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-tang-cuong-cat-dien-luan-phien-de-giam-khi-phat-thai-20210924103930365.htm

Bình luận / 0