Truy tố nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu về tội lừa đảo 'chạy chức'

VietnamPlus | 1 tuần trước

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng và đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của bà Phan Thị Phương H.với tổng số tiền là hơn 27,7 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ucl.ac.uk)

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng (sinh năm 1976) và Cù Đăng Thành (sinh năm 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở Trung ương, nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo bà Phan Thị Phương H. (sinh năm 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thành có thể nhờ xin cho bà H. làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ôtô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu , tạo mối quan hệ để xin việc.

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ôtô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu anh H., tạo mối quan hệ để xin việc.

Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin là thật, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, “chạy chức” cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Viện Kiểm sát xác định tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.

Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỷ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỷ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H.

Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/truy-to-nguyen-vien-truong-lua-dao-chay-chuc-hang-chuc-ty-dong/689590.vnp

Bình luận / 0