Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

Văn Hóa | 1 tháng trước

Hôm nay là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày tôn vinh phụ nữ. Trong xã hội truyền thống, công, dung, ngôn, hạnh là những tiêu chuẩn cơ bản mà người phụ nữ hướng tới để hoàn thiện bản thân mình.

Theo đó, công chính là công việc nội trợ, nữ công gia chánh; dung là về vẻ đẹp hình thức; ngôn là chuẩn mực trong giao tiếp, lời ăn tiếng nói; hạnh là đạo đức, tấm lòng nhân hậu, chung thủy của người phụ nữ. Tứ đức này đã là những chuẩn mực xã hội quan trọng giúp định hướng giáo dục, hình thành nên những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời gian rất dài.

Ngày nay, theo tôi, những phẩm chất này của người phụ nữ không hề bị lạc hậu nhưng cần mang những nội dung mới, phù hợp hơn với bối cảnh xã hội hiện tại. Đức hạnh của người phụ nữ giờ đây không chỉ bó gọn trong phạm vi gia đình, mà còn được thể hiện ở phạm vi ngoài xã hội. Người phụ nữ bên cạnh việc làm tốt vai trò người vợ, người mẹ còn thể hiện tốt trách nhiệm của mình trong những công việc nghề nghiệp của mình, hay như cách chúng ta thường nói về người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tất cả dường như làm cho người phụ nữ tất bật hơn, nhiều trách nhiệm hơn nhưng cũng giúp người phụ nữ trở nên năng động hơn, và quan trọng là có khả năng làm chủ tốt hơn số phận của mình.

Chúng ta hay nói đến phong trào nữ quyền như một hình thức giải phóng phụ nữ, tạo cơ hội cho phụ nữ có tiếng nói nhiều hơn trong mọi hoạt động xã hội. Khoa học cũng chứng minh rằng phong trào này là xu hướng tất yếu khi mà vị trí của phụ nữ ngày càng gia tăng trong xã hội, và đặc biệt hơn, cách tiếp cận của phụ nữ đối với mọi vấn đề xã hội chính là những giải pháp khác, cách nhìn mới để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn thay vì chỉ tiếp cận mọi thứ từ cách tiếp cận của nam giới.

Phụ nữ có một vị trí tốt hơn trong xã hội, tự chủ hơn trong cuộc sống của mình cũng khiến cho phụ nữ trở nên độc lập hơn, có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Giờ đây, hình ảnh đáng ngưỡng mộ của người phụ nữ hiện đại là sự trẻ trung, tự tin và độc lập trong cả kinh tế và tình cảm. Ai đó đã nói rằng phụ nữ hiện đại có 3 việc không thể ngừng được, đó là: Học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. Phụ nữ khi ra đường phải ăn mặc như công chúa, làm việc thì giống đàn ông, và sống như một nữ thần. Đến đây, tôi lại muốn nhắc đến một bài thơ viết dành riêng cho phụ nữ với tựa đề “Là phụ nữ đủ vừa”. Bài thơ viết rằng, là phụ nữ “chẳng cần xinh đẹp quá”, chỉ cần “cứ đủ nhìn để đủ bỏ bùa mê”, “đừng cái gì cũng biết”, vì “có những điều nhắm mắt lại là hơn”, “đừng yêu nhiều quá” để “xa xót vừa thôi”, “đừng thờ ơ sự nghiệp” để “đủ tự tin và hãnh diện với đời”, và “hãy nâng niu mình trên hết” để “lỡ người phụ ta rồi” thì “vẫn tĩnh tại với mình bao giá trị”... Dù chúng ta có thể có những tranh luận đúng - sai về những nhận định này, nhưng tôi nghĩ, cách phân tích trên cũng có những lý do hợp lý!

Tất nhiên, phụ nữ muôn đời vẫn là phụ nữ! Họ dù mạnh mẽ hơn và tự tin hơn vẫn cần có sự che chở của đàn ông, vẫn cần có những bông hoa hồng vào mỗi ngày đặc biệt. Tôn vinh và thừa nhận những giá trị của phụ nữ chính là cách đàn ông tôn trọng chính mình và gìn giữ hạnh phúc cho mỗi gia đình. Trong bối cảnh hiện nay, hình thành và phát huy những phẩm chất hiện đại, năng động trên nền tảng những đức hạnh truyền thống của người phụ nữ Việt Nam chính là hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

PGS.TS BÙI HOÀI SƠN

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/van-hoa-thoi-luan/artmid/566/articleid/37939/tu-duc-cua-phu-nu-xua-pham-chat-cua-phu-nu-nay

Bình luận / 0