UNICEF và Australia hỗ trợ Việt Nam trong chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19

Đảng Cộng Sản VN | 4 tuần trước

Trong khuôn khổ hợp tác, Australia và UNICEF sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống COVID-19.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại lễ công bố chương trình. (Ảnh: ĐSQ Australia)

Ngày 19/4, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã công bố chương trình đối tác Australia - UNICEF về hỗ trợ phân phối vaccine tại Việt Nam. Theo đó, các bên đã công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô la Australia dành cho việc đưa vaccine COVID-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Tại buổi lễ, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vaccine tới những nơi cần thiết trên khắp đất nước. Mặt khác, chúng tôi sẽ giúp tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ một cách công bằng và đồng bộ".

Về phần mình, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam – bà Rana Flowers khẳng định: “Việc giới thiệu một loại vaccine mới, đặc biệt là vaccine COVID-19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất kỳ chính phủ nào với nhiều bước quan trọng liên quan. Nhờ quan hệ đối tác với Chính phủ Australia, UNICEF cam kết hợp tác với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều được an toàn, vì vậy việc tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 là một bước quan trọng để ngăn chặn đại dịch…”.

Theo đó, Australia và UNICEF sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống COVID-19. Chương trình này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc.

Số tiền dành cho chương trình này được trích một phần từ Sáng kiến vùng về an ninh y tế và tiếp cận vaccine trị giá 523,2 triệu đôla Australia và phần còn lại từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của chính phủ Australia.

Australia hiện đã cam kết chi 40 triệu đôla Australia trong vòng 3 năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vaccine (trong đó 34 triệu đôla Australia từ Sáng kiến an ninh y tế và tiếp cận vaccine và 6 triệu đôla Australia từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia).

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, hiện đã có 80.000 người ở Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19. Cơ sở y tế ở các tuyến, kể cả vùng sâu vùng xa, đều chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh để bảo quản vaccine nhằm bảo đảm an toàn và chất lượng của vaccine./.

PG

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/khoa-giao/unicef-va-australia-ho-tro-viet-nam-trong-chuong-trinh-tiem-chung-vaccine-covid-19-578802.html

Bình luận / 0