Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày thành lập - Báo Giáo Dục & Thời Đại

GD&TĐ | 1 tháng trước

Ngày 6/12, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (6/12/1961-6/12/2021), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và các lãnh đạo Viện KHGD Việt Nam tại lễ kỷ niệm

Diễn văn khai mạc được GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng trình bày cho biết: Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam là tổ chức nghiên cứu cấp quốc gia về khoa học giáo dục đầu tiên của đất nước, với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu phát triển chương trình giáo dục phổ thông, biên soạn sách giáo khoa theo hướng phù hợp với thực tiễn Việt Nam; nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm giáo dục tiên tiến và nghiên cứu đặc điểm tâm sinh lý học sinh Việt Nam.

Cách đây 60 năm, ngày 6 tháng 12 năm 1961, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã kí Quyết định thành lập Viện Khoa học Giáo dục, là tổ chức nghiên cứu cấp quốc gia về khoa học giáo dục đầu tiên của đất nước, với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu phát triển chương trình giáo dục phổ thông, biên soạn sách giáo khoa theo hướng phù hợp với thực tiễn Việt Nam; nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm giáo dục tiên tiến và nghiên cứu đặc điểm tâm sinh lý học sinh Việt Nam.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện KHGDVN đã có nhiều đóng góp quan trọng trong nghiên cứu cung cấp các luận cứ khoa học để các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ban hành các quyết sách quan trọng cho phát triển giáo dục và đào tạo, góp phần phục vụ phát triển đất nước.

Trong giai đoạn vừa qua, Viện KHGDVN đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ yêu cầu đổi mới, phát triển của ngành và tư vấn trong công tác quản lý của lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cùng với nghiên cứu khoa học, Viện còn là cơ sở đào tạo sau đại học có uy tín. Công tác đào tạo sau đại học của Viện đã góp phần đào tạo được đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý có chất lượng ở nhiều địa phương, nhiều cơ quan, đơn vị, qua đó đóng góp tích cực vào công cuộc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giáo dục và đào tạo cho đất nước.

Bên cạnh đó, các hoạt động về hợp tác quốc tế của Viện luôn được triển khai tốt với các Viện nghiên cứu, trường đại học nước ngoài và các tổ chức quốc tế, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Viện và góp phần hội nhập quốc tế, cũng như quảng bá hình ảnh của Viện.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nhân lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, đồng thời khẳng định những kết quả rất đáng tự hào mà tập thể Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã đạt trong suốt chặng đường vừa qua.

Để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ của giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng yêu cầu Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cần phát triển toàn diện để thích ứng và đáp ứng trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Đặc biệt, trong bối cảnh mới, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cần không ngừng nỗ lực cố gắng, khai thác lợi thế, tăng cường tiềm lực nghiên cứu khoa học công nghệ, tư vấn giải quyết các vấn đề của giáo dục và đào tạo mà bối cảnh trong nước và thế giới đặt ra, tiếp tục hoàn thành tốt trọng trách với xã hội và đối với ngành.

Tập thể lãnh đạo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cần tập trung xây dựng các định hướng nghiên cứu khoa học giáo dục cấp quốc gia từ nay đến năm 2030; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu về chiến lược, chính sách, đánh giá chính sách để tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý và phát triển ngành. Bên cạnh đó, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cũng cần quan tâm xây dựng Chiến lược phát triển Viện giai đoạn đến năm 2030, tạo cơ chế, động lực để thúc đẩy sự đóng góp của các nhà khoa học cho giáo dục nước nhà. - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/vien-khoa-hoc-giao-duc-viet-nam-ky-niem-60-nam-ngay-thanh-lap-hKS2WOh7R.html

Bình luận / 0